Triều Tiên lại phóng tên lửa, Nhật Bản cảnh báo người dân

Sáng 4/10, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên lại vừa phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định được chủng loại về phía vùng biển phía Đông nước này. 

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cũng dẫn nguồn tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận Triều Tiên vừa triển khai phóng tên lửa. Chính phủ Nhật Bản cảnh báo người dân cần thận trọng sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển nước này báo cáo về vụ phóng tên lửa do Triều Tiên thực hiện.

ten_lua_trieu_tien_0Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hồi tháng 3/2021. Ảnh: KCNA

TV Asahi của Nhật Bản dẫn một nguồn tin cho biết, Triều Tiên có thể đã bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa và quả tên lửa này đã rơi xuống vùng biển cách Nhật Bản khoảng 3.000 km.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên án động thái mới nhất của Triều Tiên.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 5 của Triều Tiên chỉ trong vòng 1 tuần, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc vừa tổ chức tập trận chống tàu ngầm ba bên vào tuần trước với lực lượng hải quân Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng nhanh chóng thông báo phát hiện vụ phóng được thực hiện từ bãi phóng Mupyong-ri ở tỉnh Jagang lúc 7h23 sáng (giờ địa phương). Ngoài tăng cường cảnh giác và giám sát, quân đội Hàn Quốc đang duy trì tư thế sẵn sàng, hợp tác với phía Mỹ để sớm đưa ra phản ứng trước vụ phóng mới nhất của Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vừa cảnh báo sẽ có phản ứng “kiên quyết” sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đang tăng cường phối hợp an ninh song phương và ba bên trong bối cảnh dấy lên nhiều lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng tình hình với việc tiến hành một vụ thử hạt nhân hay bất cứ hành động khiêu khích nào khác.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc hồi tuần trước từng nhận định, Triều Tiên dường như đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mà họ có thể sẽ tiến hành trong khoảng thời gian từ giữa Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng này và cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11 tới./.

Nguồn VOV