Triều Tiên công bố hình ảnh phóng thử ICBM

Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCT) chiếu cảnh tên lửa Hwasong-14 được vận chuyển bằng một bệ phóng tự hành (TEL), trước khi được phóng từ một bệ phóng trên mặt đất.

Trước đó, hãng tin KCNA tuyên bố CHDCND Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào đêm 28-7, tên lửa đã bay 998 km trong khoảng 47 phút và rơi vào biển Nhật Bản sau khi đạt đến độ cao 3.724,9 km.

Triều Tiên công bố hình ảnh phóng thử ICBM ảnh 1Hình ảnh phóng ICBM đêm 28-7-2017 do truyền hình nhà nước CHDCND Triều Tiên công bố ngày 29-7-2017
Triều Tiên công bố hình ảnh phóng thử ICBM ảnh 2
Trong video 2 phút rưỡi trên KCT, một TEL với 8 bánh xe mỗi bên chở tên lửa Hwasong-14 lăn bánh chậm đến Mupyong-ri ở tỉnh Jagang phía Bắc Triều Tiên.

Phương pháp phóng ICBM thứ 2 này tương tự phương pháp phóng ICBM đầu tiên của Triều Tiên công bố trong video ngày 5-7.

Triều Tiên tiếp tục sử dụng bệ phóng trên mặt đất để phóng Hwasong-14, như khi phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) vào ngày 14-5 và ICBM ngày 4-7.

Người dân CHDCND Triều Tiên theo dõi tin tức truyền hình ở Bình Nhưỡng ngày 29-7-2017 về vụ phóng thử ICBM. Ảnh: AP
Theo Yonhap, các chuyên gia nhận định việc sử dụng bệ phóng trên mặt đất có thể nhằm bảo vệ TEL có giá cao, Triều Tiên được cho là có khoảng 200 TEL. Ngoài ra, Triều Tiên có thể phóng thêm tên lửa bằng cách sử dụng TEL.

Hình ảnh cho thấy tên lửa Hwasong-14 được phóng lên với tầng đầu tiên có một động cơ đẩy chính và 4 động cơ phụ.

Tên lửa phóng lên ổn định nhưng không thấy cảnh tách rời tầng đầu tiên và tầng thứ 2.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng có bài viết về vụ phóng thử kèm 37 bức ảnh, gồm các ảnh lãnh đạo Kim Jong-un ký lệnh phóng và theo dõi màn hình hiển thị dữ liệu quỹ đạo tên lửa.

Nguồn SGGP