Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm

Theo Japan Times, ngày 12-8, Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 sau khi Triều Tiên đe dọa phóng tên lửa đạn đạo đi qua quốc gia này hướng tới đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.    

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Nhật Bản

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Nhật Bản

Chuẩn bị đối phó 
Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 ở Shimane, Hiroshima và Kochi được triển khai tại miền Tây Nhật Bản, những tỉnh mà Bình Nhưỡng cảnh báo nằm trên đường bay của các tên lửa. PAC-3 cũng sẽ được triển khai ở khu vực Ehime gần đó. Tại Guam, lực lượng phòng vệ đã chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Người dân có thể nhận được bản hướng dẫn các phương pháp giữ an toàn nếu vụ phóng nhằm vào lãnh thổ này. Trong cuộc điện đàm với Thống đốc Guam Eddie Calvo, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, lực lượng Mỹ sẵn sàng đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Guam, cùng với phần còn lại của Mỹ.
Trong khi đó, vào ngày 12-8, Thủ hiến vùng lãnh thổ Bắc Australia (NT) Michael Gunner đã kêu gọi Chính phủ liên bang Australia cân nhắc mọi thứ để có thể đảm bảo vùng lãnh thổ này được an toàn tuyệt đối trước khả năng một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên. Trước đó, hai cựu thủ tướng Australia Tony Abbott và Kevin Rudd cũng đã kêu gọi chính phủ liên bang triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ở miền Bắc Australia để bảo vệ Darwin và các địa điểm quân sự khác.
Nâng cấp độ đe dọa tấn công
Trong diễn biến liên quan, trên trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ – Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), chuyên gia về quân sự và quốc phòng Joseph Bermudez đã đăng các ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang tiến hành các khâu chuẩn bị cho vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Chuyên gia Bermudez nhận định, các bước chuẩn bị với tàu ngầm những tuần gần đây giống với các bước chuẩn bị cho các vụ thử trước đó. Cũng theo chuyên gia này, hoạt động trên tàu thử nghiệm tên lửa đạn đạo lớp SINPO ở căn cứ tàu ngầm Mayang-do cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một loạt vụ phóng thử trên biển. Nhiều khả năng, Bình Nhưỡng đã tiến hành cải biến hoặc nâng cấp các hệ thống phóng của tàu ngầm hoặc đang phát triển một phiên bản tân tiến hơn của Pukguksong-1.
Pukguksong-1 lần đầu được bắn thử thành công vào năm 2016. Một hệ thống SLBM hiệu quả sẽ nâng cấp độ đe dọa tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng lên một mức mới, theo đó cho phép triển khai ở khu vực cách xa bán đảo Triều Tiên cũng như năng lực thực hiện đòn tấn công thứ hai trong trường hợp các căn cứ của Triều Tiên bị tấn công.
Sáng 12-8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhấn mạnh một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy một giải pháp phù hợp. Về phần mình, Tổng thống Donald Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông hoàn toàn hiểu vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn đối với Triều Tiên, khi cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm phải hối tiếc nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào đảo Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc đồng minh Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố, các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông vẫn hy vọng về một giải pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa hai nước.
Nguồn SGGP