Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 70 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị.

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 683 tác phẩm của 230 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong và ngoài Quân đội với nhiều lứa tuổi khác nhau gửi về tham dự. Tác giả nhiều tuổi nhất tham dự cuộc thi là họa sĩ Ngô Mạnh Lân (80 tuổi), tác giả ít tuổi nhất là họa sĩ Vũ Thị Tuyết (23 tuổi), tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất là họa sĩ Minh Thi (Hà Nam) với 26 tác phẩm.

 

Ban Tổ chức trao giải cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: HL


Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, nhiều tác phẩm có nội dung sâu sắc, hình thức đẹp, phong cách thể hiện mới mẻ, độc đáo phản ánh được truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt 70 năm qua, ca ngợi tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, làm nổi bật hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong các cuộc kháng chiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đặc biệt trong cuộc thi này, nhiều tác giả đã chọn chủ đề sáng tác về hình ảnh người chiến sĩ trong thời kỳ mới, chủ đề về bảo vệ biên giới và hải đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, sự kiện nóng ở biển Đông, hay mối quan hệ quân dân, tình đoàn kết quốc tế cao cả.

Ban Tổ chức đã chọn được 16 tác phẩm để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. 3 tập thể đã tích cực vận động nhiều họa sĩ tham gia cũng được tặng bằng khen gồm: Câu lạc bộ họa sĩ trẻ tỉnh Thái Bình, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Lớp sư phạm mỹ thuật của Trường văn hóa nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

 Tác phẩm đoạt giải Nhất của Lưu Yên Thế. Ảnh: HL


Những tác phẩm tiêu biểu sẽ được lựa chọn để in đĩa DVD và xuất bản thành sách để tuyên truyền rộng rãi đến các đơn vị trong và ngoài quân đội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường của quân và dân ta phát huy sức mạnh tổng hợp của nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, củng cố tình đoàn kết với bạn bè quốc tế, đồng thời cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân, nhất là lực lượng vũ trang nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 3/9/2014.

Nguồn ĐCSVN