Triển lãm chuyên đề “Đi qua cuộc chiến” tại TT-Huế

Cùng các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017) của cả nước, ngày 26-7, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương tổ chức triển lãm chuyên đề “Đi qua cuộc chiến” giới thiệu quá trình chiến đấu giải phóng đất nước của quân và dân ta qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hàng trăm hiện vật, hình ảnh tư liệu quý giá về hai cuộc chiến tranh và công tác đền ơn đáp nghĩa sau này.

Lấy ý tưởng từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương đã phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh một số địa phương xây dựng bộ triển lãm chuyên đề “Đi qua cuộc chiến”. Nội dung triển lãm gồm bốn chuyên đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thương binh – Liệt sĩ, Ký ức nơi chiến trường, Khi cuộc chiến đã qua và Ước mơ. Tại triển lãm giới thiệu hàng trăm hiện vật, hình ảnh… đã phần nào tái hiện quá trình chiến đấu chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc cũng như công tác đền ơn đáp nghĩa sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất.

Trong khuôn khổ từng chuyên đề, triển lãm giới thiệu những câu chuyện của một số thương binh ở các tỉnh, thành như: Hà Nội, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Cần Thơ… Đây là một phần rất nhỏ trong số hàng ngàn câu chuyện của các thương binh trên khắp mọi miền Tổ quốc được kể theo mạch hồi ức quá khứ đến hiện tại và những mong ước cho tương lai. Đó là những ký ức của một thời anh dũng trong chiến đấu giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và tinh thần kiên cường vượt khó trong thời bình của các thương binh, cựu chiến binh. Đó cũng là những ước mơ bình dị của các thương binh không chỉ cho riêng mình về “một mái ấm gia đình” mà vượt lên là ước mơ về một thế giới không còn chiến tranh, chung sống hòa bình cùng nhau phát triển giàu mạnh.

Các bạn trẻ khối lực lượng vũ trang đến với triển lãm.

Triển lãm “Đi qua cuộc chiến” là một hoạt động sinh hoạt chính trị – văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm giới thiệu đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ một cách súc tích về quá trình chiến đấu giải phóng đất nước của quân và dân ta qua hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Không chỉ giới thiệu, tôn vinh những tấm gương thương binh “tàn mà không phế”, thông qua lời chia sẻ chân thực và cảm động của các thương binh, triển lãm giúp cho công chúng có cái nhìn toàn diện về những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước, cho con cháu được sống ấm no, hạnh phúc. Qua đó, giúp cho thế hệ trẻ thấy rõ hơn giá trị của hòa bình để ra sức phấn đấu, góp phần xây dựng đật nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Triển lãm được kéo dài đến tháng 9-2017.

Nguồn Nhân dân