Triển lãm ảnh về Hải Phòng và các tỉnh đồng bằng sông Hồng

Ngày 21/8, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức họp báo thông tin về triển lãm ảnh toàn quốc “Khám phá văn minh sông Hồng” và “Biển đảo quê hương”. Triển lãm sẽ được tổ chức tại thành phố Hải Phòng từ ngày 28/8 đến ngày 6/9.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9 và Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013. Qua triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng hình ảnh, thế mạnh của các tỉnh đồng bằng sông Hồng.


 Họp báo giới thiệu về Triển lãm (Ảnh: K.T)

“Khám phá văn minh sông Hồng” là chủ đề cuộc thi ảnh toàn quốc phát động từ 21/3/1013 đến hết tháng 6/2013. Các tác phẩm được lựa chọn từ cuộc thi ảnh được trưng bày tại triển lãm ở Hải Phòng.

Cuộc thi ảnh toàn quốc với chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng” đã nhận được 2.902 tác phẩm của 286 tác giả từ 35 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi đến dự thi. Ban Tổ chức đã chọn 162 tác phẩm của 103 tác giả thuộc 18 tỉnh, thành phố để triển lãm. Trong số này, Ban Tổ chức cũng đã chấm và trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất gồm: 03 giải Nhì (không có giải Nhất); 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Đánh giá về chất lượng tác phẩm dự thi ảnh toàn quốc chủ đề “Khám phá văn minh sông Hồng”, Ban Tổ chức cho biết: Các tác phẩm được lựa chọn triển lãm là những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, giàu tính chân, thiện, mỹ, phần nào thể hiện được các vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc về các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng. Trong đó các tác phẩm được trao giải thưởng đã bám sát, thể hiển rõ chủ đề, có tính phát hiện và sáng tạo, có giá trị về nghệ thuật nhiếp ảnh, tính biểu cảm cao.

Tham dự triển lãm còn có 153 tác phẩm được lựa chọn từ 716 tác phẩm của các tác giả tham dự Trại sáng tác ảnh với chủ đề “Biển đảo quê hương” (diễn ra từ 8-18/5/2013). Đây là những tác phẩm thể hiện những hình ảnh đẹp về cuộc sống, sinh hoạt tinh thần hăng say rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ sự bình yên biển đảo Tổ quốc của những người lĩnh Hải quân; vẻ đẹp kỳ bí, quyến rũ của Cát Bà – đảo ngọc đang được đệ trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới; Thành phố cảng Hải phòng rực sắc phượng đỏ tháng 5 tươi trẻ, đầy sức sống và năng động.