Triển khai nhiều giải pháp phòng chống hạn, mặn

Theo đánh giá của Viện Khoa học – Thủy lợi miền nam từ đầu mùa khô 2016-2017 đến nay, xâm nhập mặn trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện muộn hơn và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015-2016. Nhưng từ nay đến cuối tháng 4, xâm nhập mặn (ngưỡng 4g/l) vẫn có khả năng ảnh hưởng đến trong phạm vi cách biển từ 20 đến 25 km. Các địa phương cần chủ động có biện pháp ngăn mặn, giữ ngọt.


Nạo vét mương nội đồng để trữ nước tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: DUY KHƯƠNG

* Để bảo đảm nguồn nước tưới sản xuất vụ hè thu và phòng chống hạn mùa khô năm 2017 cho hơn 55 nghìn ha lúa và gần 4.000 ha mía và sắn, tỉnh Bình Định đề ra nhiều giải pháp tưới nước tiết kiệm theo phương thức “ướt – khô xen kẽ”, tưới phun mưa và tưới nhỏ giọt cho cây trồng. Đồng thời, tận dụng các dòng nước chảy tự nhiên tại sông, suối và quản lý vận hành các cống tràn trên đê Đông để chống xâm nhập mặn.

* Tỉnh Trà Vinh vừa đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí 76 tỷ đồng để phòng, chống hạn và xâm nhập mặn cho sản xuất trong mùa khô 2017. Theo đó, Trà Vinh dự kiến dành 74 tỷ đồng tập trung nạo vét toàn bộ hệ thống kênh mương đầu mối, duy tu, sửa chữa các công trình cống, bọng thủy lợi. Số tiền còn lại sẽ dành hỗ trợ nông dân thuê máy bơm, huy động ngày công bơm tát cho cây trồng.

* Triển khai phương án phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2017, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo ngành chức năng kết hợp các địa phương đắp đập và đóng cửa các cống thủy lợi để ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Theo dự báo, trong thời gian ngăn mặn và giữ ngọt này, hệ thống sông, rạch trên địa bàn TP Rạch Giá đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là lúc cao điểm của mùa khô (tháng 4 và tháng 5).

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía bắc có một khối không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo khoảng ngày 25-3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc nước ta. Đến ngày 26-3, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng và ngày 25-3, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh ven biển Trung Bộ từ chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá, dông sét và gió giật mạnh. Gió trong đất liền chuyển hướng đông bắc cấp 2, cấp 3, vùng ven biển cấp 3, cấp 4.

Nguồn Nhân dân