Triển khai các giải pháp tiêu thụ thịt heo

(THTG) Ngày 12/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách tiêu thụ thịt heo trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, toàn tỉnh có hơn 42.600 cơ sở chăn nuôi heo, với tổng đàn đến thời điểm này là 501.000 con, giảm 30% so với tháng 10/2016. Mặc dù thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thịt heo, nhưng nhìn chung giá bán heo hơi hiện vẫn chỉ ở mức từ 22 đến 27 ngàn đồng một kg, thấp hơn giá thành sản xuất từ 6 đến 12 ngàn đồng một kg. Hiện toàn tỉnh còn tồn khoảng 52.000 con heo có trọng lượng trên 120 kg/con. Dự kiến số lượng heo xuất bán trong tháng 5/2017 là 71.500 con và trong tháng 6/2017 gần 80.000 con.

1

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Bá Thủy

        Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về thực trạng khó khăn mà người nuôi heo đang gặp, đồng thời thống nhất triển khai các biện pháp cấp bách, kích cầu tiêu thụ, nâng giá heo hơi như: giảm đàn heo, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, giảm chi phí chăn nuôi; các cơ quan chuyên môn và ngành quản lý cần hướng dẫn, định hướng chăn nuôi heo phù hợp, tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, chế biến phát huy tối đa công suất, tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh, quản lý chặt chẽ thị trường tiêu thụ, giảm khâu trung gian, quản lý tốt giá cả; đề nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ; tăng cường tuyên truyền, kích cầu nhân dân tiêu thụ thịt heo,…

Về lâu dài, các đại biểu cho rằng ngành chuyên môn phải có kế hoạch chăn nuôi heo hợp lý, đáp ứng nhu cầu thị trường; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất theo chuỗi liên kết đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo lộ trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi đến năm 2020.

Kim Nữ