Tri ân các Liệt sỹ Việt Nam hy sinh vì độc lập của nước bạn Lào

Hơn 11.000 cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nước bạn Lào, đã vun đắp cho tình cảm đặc biệt Việt Nam- Lào trở thành di sản quý giá của hai dân tộc.
Tối 15/7, Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị và cá nhân đã tổ chức Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt – Lào tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

 

1
Chương trình nghệ thuật Khúc tráng ca Việt – Lào tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào.
Tham dự Chương trình có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Thị Mỹ Hoa, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành Trung ương, các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các Thương binh, thân nhân Liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh cho độc lập của Lào.

Đây là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã ngã xuống trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nước bạn Lào.

Trong bài phát biểu chào mừng Chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tổ chức Chương trình để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, đã góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam – Lào, một quy luật, một nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thắng lợi cách mạng hai nước, một mẫu mực về mối quan hệ quốc tế trong sáng.

Ôn lại những thời khắc lịch sử hào hùng của hai dân tộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng với Bạn, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự hy sinh của các Liệt sỹ nhắc nhở đất nước hôm nay tự hào về quá khứ vẻ vang của đất nước, của các bậc tiền bối và thế hệ đi trước. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hung, chiến sĩ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. “Đó là trách nhiệm của chúng ta”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn hành động đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP… của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ, và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.
Trước khi Chương trình diễn ra, các đại biểu và nhân dân đã thắp nến và thả hoa đăng tri ân hương hồn các Liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì độc lập, tự do của nước bạn Lào./.

Báo Tổ Quốc