Trao giải thưởng Sách Việt Nam 2016

Sáng 28-12, tại Thư viện Quốc gia đã diễn ra lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016. 47 cuốn sách đã được trao giải Sách hay và 43 cuốn đã được trao giải Sách đẹp. Đây là giải thưởng hằng năm, diễn ra lần thứ 12, do Hội Xuất bản tổ chức.


Nhà văn Vũ Hùng nhận giải Vàng Sách hay 2016. Ảnh: K.Đ

Năm nay giải Sách hay được trao cho 47 tác phẩm, gồm 4 giải vàng, 10 giải bạc, 17 giải đồng và 16 giải khuyến khích. Giải Sách đẹp được trao cho 43 tác phẩm, gồm 4 giải vàng, 8 giải bạc, 13 giải đồng và 15 giải khuyến khích và 3 giải Bìa Đẹp. Ban tổ chức cho biết, có 486 cuốn của 40 NXB gửi tham dự giải, trong đó có 266 cuốn xét giải Sách Hay và 220 cuốn dự xét giải Sách Đẹp. Sách tham gia dự giải tập trung vào các mảng Thiếu nhi, Giáo dục – Đào tạo, Văn học…, một số mảng sách ít hơn năm ngoái như Lý luận chính trị, Văn hóa nghệ thuật, Sách đẹp… Sau nhiều vòng chấm, Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam đã họp xét chung khảo, bỏ phiếu kín bầu chọn ra 90 tác phẩm nhận giải thưởng Sách hay và Sách đẹp.

Những tác phẩm đạt giải Vàng Sách hay gồm: cuốn “Dược thư quốc gia Việt Nam”, bộ sách “Vũ Hạnh tuyển tập”, cuốn “Diễn xướng nghi lễ – Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường”, bộ sách văn học thiếu nhi 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng.

Ở giải Sách đẹp, giải Bìa đẹp được dành cho ba họa sĩ: Văn Sáng với bìa cuốn “Ngôi đền”, Phạm Tuấn với cuốn “Trống đồng Việt Nam – Giá trị lịch sử và nghệ thuật” và Hoàng Minh Đức với bìa cuốn “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam”.

Ông Nguyễn Kiểm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam nhận xét: “Các tác phẩm đạt giải được đánh giá là những tác phẩm có giá trị về lý luận, nghệ thuật, khoa học và thực tiễn, được Hội đồng đánh giá cao và được bạn đọc yêu thích”.

Năm nay, NXB Kim Đồng “bội thu” với hàng chục đầu sách giành giải thưởng, trong đó có bộ sách của nhà văn Vũ Hùng giành giải Vàng. Nhà văn Lê Phương Liên – Nguyên Trưởng Ban Văn học Thiếu nhi, Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên Ban Giám khảo chia sẻ: “Chưa có năm nào Tiểu ban Sách thiếu nhi lại có một sự đồng thuận rất cao khi đọc và lựa chọn bộ sách văn học thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng đề cử vào Giải Vàng – Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 với điểm cao tuyệt đối – 100 điểm.”

Ngoài ra, các giải thưởng khác của Kim Đồng gồm: cuốn sách tranh màu “Trái tim của mẹ” của Hoài Anh và Đậu Đũa đoạt Giải Bạc sách Hay, giải Đồng sách Hay được trao cho tập truyện chắt chiu những kí ức tuổi thơ của nhà văn Trần Đức Tiến – “Trên đôi cánh chuồn chuồn” và tác phẩm văn học thiếu nhi đến từ xứ sở Kim Chi “Cụ rùa Harriet” của tác giả Han Yun Seop qua bản dịch của Trần Thị Thục và Nguyễn Thị Hải Yến.

Ở hạng mục sách Đẹp, giải Đồng được trao cho bộ đôi “Những ngày Tết Tây”, “Những ngày Tết ta” của tác giả Tô Hồng Vân, do Trần Quốc Anh vẽ bìa, nhóm họa sĩ Holy Cat trình bày; tiểu thuyết “Đêm hội Long Trì”, kịch “Vũ Như Tô” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng; bộ đôi tiểu thuyết “Sống mòn” và tập truyện ngắn “Đôi mắt” của nhà văn Nam Cao do họa sĩ Phan Thị Ngọc Linh vẽ bìa, họa sĩ Nguyễn Kim Điệp trình bày.

Tác phẩm “Đất rừng phương Nam” – ấn bản kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nhà văn Đoàn Giỏi, do họa sĩ Lý Minh Phúc minh họa, họa sĩ La Khuê, Lê Bích vẽ bìa và trình bày cũng được trao giải khuyến khích hạng mục sách Đẹp năm nay.

Nguồn Nhân dân