Trao 15 giải thưởng văn học sông Mê Kông lần thứ IV

        Sáng 11/9, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị nhà văn ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia và lễ trao giải thưởng văn học sông Mê Kông lần thứ IV.

 

 Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, sau 3 kỳ hội nghị được tổ chức luân phiên giữa ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia, cơ chế hợp tác của Hội nhà văn 3 nước ngày càng được hoàn thiện và gắn bó hơn. Đến nay, đã có nhiều chuyến trở lại thăm chiến trường xưa của các nhà Văn Việt Nam trên 2 nước bạn Lào và Campuchia và nhiều nhà văn Lào, Campuchia đã được chào đón tại Việt Nam. Đây là cơ sở để các nhà văn của 3 nước tìm hiểu thực tế và sang tác.

Theo Ban tổ chức, Hội nghị nhà văn 3 nước lần này và cuộc trao giải thưởng sông Mê Kông lần thứ IV có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó khẳng định được quan hệ, hợp tác của những người cầm bút là không biên giới, đẩy mạnh phong trào sáng tác văn học nghệ thuật của các nước khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Được biết, giải thưởng sông Mê Kông lần thứ IV đã thu hút hàng trăm tác phẩm gởi về tham dự. Các tác phẩm lấy chủ đề xoay quanh tình hữu nghị đoàn kết, cuộc sống của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam quên mình và thủy chung vì sự nghiệp giải phóng nhân dân các bộ tộc Lào, vì cuộc chiến đấu cứu nhân dân Cam puchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pôn Pốt…

 

 Các nhà văn của 3 nước
 nhận giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ IV tại Hội nghị

Kết quả, đã có 15 tác phẩm đoạt thưởng sông Mekong lần này. Trong đó Việt Nam có 5 tác phẩm: Ngài là sĩ quan (tiểu thuyết) của Tô Đức Hiếu; Vùng trời thủng (tiểu thuyết) của Kiều Vượng; Thượng Lào ký sự (ký) của Hà Đình Cẩn; Tháng không ngày (tiểu thuyết) của Trần Thị Thắng; Bên dòng sông mê (Tiểu thuyết) của Bùi Thanh Minh. Campuchia có 5 tác phẩm: Khối thống nhất vì hòa bình (thơ) của Mr.Kim Pinun; Đoàn kết, hữu nghị ba nước (thơ) của Mr. Uy Liv; cây dừa (thơ) của Mr. Proeung Pranit; Nhớ (truyện ngắn) của Ms. Pal Vannarirak; Di sản của mẹ (truyện ngắn) của Ms. Kem Lyheang. Lào có 5 tác phẩm: Dòng máu hai đất nước (truyện ngắn) của Bounseune Sengmany; Tiếng đàn bầu (thơ) của Soukhee Norasilp; Mối tình yêu thương (truyện ngắn) của Phonesavanh Phathavichith; Mê Công dòng sông của tình yêu (Thơ) của Soubanh Luangrath; Những ấn tượng vẫn để lại trên đất Campuchia (tiểu thuyết) của Philanorkham Darasak.