TPHCM và ĐBSCL liên kết phát triển du lịch

Ngày 22-10, tại TP Bạc Liêu, Sở Du lịch TPHCM và Sở VH-TT-DL tỉnh Bạc Liêu phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá điểm đến, phát triển sản phẩm du lịch liên kết TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL với chủ đề “Kết nối hành trình đất phương Nam”.

Các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch doanh nghiệp du lịch lữ hành TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL ký ghi nhớ hợp tác ảnh 1

Các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch doanh nghiệp du lịch lữ hành TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL ký ghi nhớ hợp tác

Theo Sở Du lịch TPHCM, kết quả triển khai các chương trình liên kết du lịch giữa TPHCM và các địa phương vùng ĐBSCL đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tính đến nay, hoạt động liên kết đã xây dựng 80 chương trình tour du lịch từ TPHCM đến 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Trong 9 tháng năm 2023, có 1,8 triệu lượt khách sử dụng các chương trình tour với giá bán bình quân từ 0,8-1 triệu đồng/khách. Các địa phương tham gia hoạt động liên kết đã xây dựng 3 trục tuyến du lịch từ TPHCM đến các địa phương ĐBSCL và 4 cụm du lịch nội vùng. Dù vậy, quá trình liên kết phát triển vẫn còn hạn chế, chưa có sản phẩm nổi bật, chưa khai thác tốt để tạo sản phẩm du lịch đặc trưng…

Trước thực tế trên, đại diện ngành du lịch và doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố tập trung trao đổi ý kiến, góp ý, đề xuất giải pháp để tiếp tục hoàn thiện các điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch tại các địa phương.

Du khách tham quan Vườn quốc gia Mũi Cà Mau ảnh 2
Du khách tham quan Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Kết luận hội nghị, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, đề nghị các địa phương xây dựng những chính sách kích cầu du lịch thật sự hấp dẫn tạo chuỗi liên kết cộng hưởng, tăng giá trị thụ hưởng cho thị trường khách nội địa và quốc tế. TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa dòng khách hai chiều, trao đổi dòng khách giữa các địa phương. Mỗi địa phương xác định có sản phẩm chủ lực, tham mưu chính sách thu hút đầu tư. Đội ngũ lao động du lịch trong vùng là nhân tố kết nối, quảng bá và ứng dụng triển khai công nghệ số vào khai thác và quản lý tài nguyên du lịch.

Tại hội nghị đã diễn ra chương trình ký kết ghi nhớ hợp tác giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch và doanh nghiệp du lịch lữ hành TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL.

Nguồn SGGP