Tp. Mỹ Tho tổ chức tầm soát Covid-19 trong cộng đồng cho khoảng 20.000 người

(THTG) Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay ở TP. Mỹ Tho, UBND TP. Mỹ Tho đã triển khai thực hiện kế hoạch tầm soát Covid-19 trong cộng đồng trong vòng 10 ngày, nhằm kịp thời phát hiện các ca nhiễm và ca nghi nhiễm, để truy vết nhanh, chính xác, khống chế dịch bệnh Covid-19.

Lay mau xet nghiem PCR

Lấy mẫu gộp xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Bùi Phong

Theo kế hoạch, các khu dân cư có nguy cơ cao hiện nay của thành phố Mỹ Tho sẽ được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR dưới hình thức mẫu gộp. Dự kiến có khoảng 20.000 người ở các xã, phường có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao sẽ được xét nghiệm. Đó là các khu vực có liên quan đến ổ dịch Cảng cá như phường 2, phường 3, phường 8, xã Tân Mỹ Chánh, xã Mỹ Phong; Khu vực có liên quan Khu, cụm CN gồm Phường 9, xã Trung An; Các khu vực có đối tượng nguy cơ cao khác.

Tiêu chí lựa chọn đối tượng nguy cơ là tiểu thương của các chợ và khu dân cư giáp ranh với chợ; người bán hàng và người thường xuyên đi chợ, siêu thị…; Khu dân cư giáp ranh vùng dịch, giáp ranh khu, cụm công nghiệp; Dân di biến, người di chuyển giao tiếp nhiều, người có công việc phải giao lưu phức tạp (tài xế, shipper…); Người có mối quan hệ thường xuyên với người trong vùng có dịch.

Ngoài ra, theo kế hoạch từ ngày 15 đến 25-7, thành phố thực hiện tầm soát nguồn lây nhiễm đối với người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Yêu cầu 100% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố phải thực hiện xét nghiệm tầm soát SAR-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc thực hiện phương pháp RT- PCR ít nhất 1 lần cho cán bộ, chuyên gia, công nhân. Kinh phí do doanh nghiệp tự chi trả.

Hiện nay Tp. Mỹ Tho là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất tỉnh, với 376 trường hợp; xếp thứ hai là huyện Gò Công Đông với 171 ca, huyện Cái Bè xếp thứ 3 với 140 ca; Thị xã Gò Công và huyện Châu Thành mỗi nơi ghi nhận 121 ca; huyện Gò Công Tây 51 ca; thị xã Cai Lậy 47 ca; huyện Cai Lậy 42 ca, huyện Chợ Gạo 33 ca, huyện Tân Phước 6 ca và huyện Tân Phú Đông là địa phương duy nhất của tỉnh Tiền Giang chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Trần Liêm