Tp. Mỹ Tho áp dụng kiểm soát dịch Covid-19 cấp độ 3 đối với một số địa bàn từ 00 giờ ngày 12-11

(THTG) Ngày 11-11, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Tp. Mỹ Tho ban hành thông báo về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cấp độ 3 (mức nguy cơ, tương ứng với màu cam) đối với một số ấp, khu phố trên địa bàn thành phố.

Cong dien

Theo đó, kể từ 00 giờ ngày 12/11/2021 cho đến khi có thông báo mới, sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cấp độ 3 trên địa bàn thành phố Mỹ Tho gồm: Khu phố 3 (Phường 2); Khu phố 3 (Phường 3); Khu phố 5 (Phường 6); Khu phố 2 (Phường 7); Khu phố 4 và Khu phố 6 (Phường 8); Khu phố Thuận Hà (Phường Tân Long); Ấp Phong Thuận (xã Tân Mỹ Chánh) theo Quyết định số 8214/QĐ-UBND ngày 10/12/2021 của UBND Thành phố Mỹ Tho.

Trước đó, ngày 08-11, Sở Y tế Tiền Giang ban hành Quyết định công bố cấp độ dịch COVID-19 quy mô cấp xã, huyện và tỉnh (tuần từ 02/11 đến 08/11/2021) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, trong đó có 13 đơn vị xã, phường đang ở cấp độ 3 và  2 đơn vị xã, phường đang ở cấp độ 4, gồm Thị Trấn Mỹ Phước và xã Phước Lập – huyện Tân Phước.

Chi tiết cấp độ dịch Covid-19 (tuần từ 03/11 đến 08/11/2021) trên địa bàn tỉnh, mời xem tại đây

Khi thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cấp độ 3, UBND Tp. Mỹ Tho yêu cầu:

- Ngừng hoạt động các loại hình như sau:

+ Các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, xông hơi, internet, trò chơi điện tử, câu lạc bộ khiêu vũ, các tụ điểm hát với nhau, câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình, yoga, hồ bơi, bóng đá, bóng chuyền, làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu.

+ Hoạt động bán hàng rong, vẻ số dạo.

+ Hoạt động vận tải hành khách bằng mô tô, xe máy (xe ôm).

 - Đối với nhà hàng, quán ăn, quán giải khát: Không phục vụ khách ăn, uống tại chỗ, chỉ bán mang đi.

- Đối với đám tang: Thời gian tổ chức lễ tang không quá 36 giờ kể từ khi tử vong. Số người tham dự cùng thời điểm không quả 20 người (trừ lực lượng phục vụ mai táng); thực hiện nghiêm ngặt 5K. Địa điểm tổ chức lễ tang đảm bảo thông thoảng, hạn chế sử dụng điều hòa; đảm bảo khoảng cách và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt. Đối với người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm) tử vong thì tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ. Đối với người tử vong do Covid-19 thì phải hỏa táng ngay sau khi tử vong hoặc mai tảng ngay sau khi tử vong (chỉ thực hiện mai tảng đối với trường hợp quy định tại Công văn số 7101/BYT-MT ngày 27/8/2021 của Bộ Y tế).

- Đối với đám cưới: Tổ chức không quá 30 người trong cùng một thời điểm, tuân thủ nghiêm 5K.

- Đối với cơ quan, công sở: Được bố trí 100% số người làm việc nếu đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc FO đã khỏi bệnh không quá 6 tháng. Nếu không đảm bảo thì phải giảm còn 20-30% số người làm việc; tăng cường làm việc trực tuyến.

- Đối với sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng: Được hoạt động nhưng phải triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19; thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động 1 tuần/lần.

- Đối với các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự:

+ Cho phép hoạt động, tuân thủ nghiêm 5K, nhưng không quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải được các cơ quan y tế giám sát chặt chẽ, phải hạn chế tổ chức ăn uống.

+ Được hoạt động từ 10-30 người nếu đã tiêm dù liều vắc xin hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng.

- Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Được phép hoạt động và phải tuân thủ nghiêm 5K. Số lượng người mua, bán trong cùng thời điểm không quá 30% công suất; người quản lý và nhân viên phải được tiêm ít nhất 01 liều vắc xin phỏng Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc FO đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng: thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động 1 tuần/lần.

- Đối với chợ truyền thống: Được phép hoạt động và phải tuân thủ nghiêm 5K; số lượng người mua, bán không quá 30% công suất bình thường. Người mua, bản phải được tiêm đủ liễu vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng và xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần.

- Đối với người dân:

+ Tuân thủ nghiêm ngặt 5K.

+ Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để khai bảo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). Sử dụng mã QR theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công an.

+ Người tử địa bàn có dịch cấp 3 đi sang các địa bàn khác có cấp độ dịch thấp hơn: Đã tiêm vắc xin (đã qua 14 ngày) hoặc F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng: được phép đi lại, không yêu cầu kết quả xét nghiệm. Chưa tiêm vắc xin phỏng Covid-19: phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tỉnh còn giá trị trong vòng 48 giờ hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

P.H

Tags: