- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 28-01, tỉnh ghi nhận 17 ca F0 mới (tăng 10 ca so với ngày 27-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.295 ca. - Theo Nghị đinh 15/2022, từ ngày 01/02 sẽ chính thức giảm mức thuế giá trị gia tăng (VAT) các mặt hàng thuộc nhóm xuống còn 8%. - Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức các đoàn đến thăm tặng quà tết cho 300 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, tổng trọ giá 900 triệu đồng - Địa phương nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành về hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết thì phải kiểm tra, xử lý nghiêm - Lực lượng Cảnh sát giao thông hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang phối hợp cắt dòng phương tiện phía Bến Tre để ưu tiên cho dòng xe ô tô từ hướng Tiền Giang qua cầu và ngược lại, mỗi lần từ 30 đến 40 phút để giảm kẹt xe dịp Tết Nguyên đán 2022 - Qua kiểm tra tại 4/4 lò giết mổ trên địa bàn xã Nhị Quý, Long Khánh và Phường 5, TX. Cai Lậy chấp hành tốt các quy định, hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, chỉ có một số vi phạm nhỏ đoàn cho làm cam kết, khắc phục. - Chính phủ đồng ý chủ trương việc tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến từ các địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)...

Tổng thống Trump yêu cầu “mạnh tay hơn nhiều” với biểu tình bạo lực

Tổng thống Donald Trump hôm 1-6 cho rằng các thống đốc bang của Mỹ “mềm yếu”, đồng thời yêu cầu trấn áp mạnh tay hơn nhiều đối với các cuộc biểu tình bạo lực.

Theo AP, Tổng thống Trump đã trò chuyện cùng các thống đốc bang thông qua một cuộc gọi trực tuyến với giới chức thực thi pháp luật và an ninh quốc gia, nói với họ rằng họ “phải mạnh tay hơn rất nhiều”.

Lời kêu gọi này được đưa ra giữa lúc các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của ông George Floyd, người đàn ông da màu thiệt mạng vì bị cảnh sát da trắng dùng gối ghì cổ, chưa có dấu hiệu dừng lại. Các cuộc biểu tình đã chuyển sang bạo lực ở nhiều thành phố khi các phần tử quá khích đốt phá và cướp bóc.

“Phần lớn các vị mềm yếu. Nếu không trấn áp, các vị đang phí phạm thời gian” – ông Trump nói, đồng thời hối thúc các thống đốc điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia (NG), vốn được ông khen ngợi vì giúp hạ nhiệt tình hình ở TP Minneapolis vào tối 31-5.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh các biện pháp cứng rắn tương tự phải được triển khai ở những thành phố đang phải hứng chịu làn sóng bạo lực, như New York, Philadelphia và Los Angeles.

Tổng thống Trump yêu cầu “mạnh tay hơn nhiều” với biểu tình bạo lực - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại TP Minneapolis tối 31-5. Ảnh: Reuters

“Các vị phải truy bắt người, các vị phải tống họ vào tù 10 năm và các vị sẽ không bao giờ phải thấy cảnh tượng này nữa. Chúng tôi đang làm điều đó tại thủ đô Washington. Chúng tôi sẽ làm điều chưa ai được chứng kiến” – ông Trump nói, đồng thời khẳng định với các thống đốc rằng họ đang khiến bản thân “trông như những kẻ ngốc” vì không huy động thêm NG để thể hiện sức mạnh trên đường phố.

Trong một tuyên bố cùng ngày tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định ông là “tổng thống của luật pháp và trật tự”. Ông chủ Nhà Trắng đe dọa sẽ huy động mọi lực lượng liên bang hiện hành “cả dân sự lẫn quân sự” để nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Tổng thống Trump yêu cầu “mạnh tay hơn nhiều” với biểu tình bạo lực - Ảnh 2.

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, hôm 1-6. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, theo Reuters, 2 bác sĩ tiến hành khám nghiệm độc lập tử thi của ông Floyd hôm 1-6 khẳng định người đàn ông 44 tuổi này qua đời vì ngạt thở và cái chết của ông là một vụ giết người.

Theo 2 bác sĩ nêu trên, ông Floyd không có bệnh nền dẫn đến cái chết của mình và nhiều khả năng thiệt mạng trước khi được đưa lên xe cấp cứu. Kết luận này xung đột với kết quả khám nghiệm pháp y ban đầu của hạt Hennepin, vốn được trích dẫn trong hồ sơ tố tụng chống lại cảnh sát dùng gối ghì cổ ông Floyd suốt nhiều phút.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi của hạt Hennepin, không có bằng chứng về chấn thương siết cổ và cái chết của ông Floyd nhiều khả năng liên quan đến chứng cao huyết áp và bệnh động mạch vành.

Tổng thống Trump yêu cầu “mạnh tay hơn nhiều” với biểu tình bạo lực - Ảnh 3.

Ông George Floyd qua đời sau khi bị cảnh sát dùng gối ghì cổ suốt nhiều phút. Ảnh: Reuters

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*