- Thị trường 30 Tết: Hoa, trái cây hút hàng; bánh, mứt sức mua không bằng mọi năm - Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg. - Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% thay vì 80% như hiện nay. - Vận tải hành khách tuyến cố định ngày cận tết tăng 200%. - Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng - Phim \'Nhà bà Nữ\' ra rạp ngày mùng 1 Tết của Trấn Thành lập kỷ lục lượng vé bán trước với 30.000 (chiều 30 Tết). - FPT Shop chạm mốc cửa hàng gia dụng thứ 300. - Trong ngày 30 tết, cả nước có 13 người chết vì tai nạn giao thông. - Phim “Nữ chủ” do Thúy Ngân đóng vai chính đạt hơn 60 triệu lượt xem - Đại lý ôtô chật vật đạt chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022...

Tổng thống Trump quyết không “buông tay” ở Pennsylvania, Michigan

Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại những tuyên bố về gian lận bỏ phiếu hôm 21-11 (giờ địa phương) và các đồng minh của ông cố ngăn chặn việc công nhận chính thức về chiến thắng của ông Joe Biden ở 2 bang Michigan, Pennsylvania.

Hai tuần sau khi ông Joe Biden được truyền thông Mỹ cho là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Donald Trump từ chối nhượng bộ và đang tìm cách hủy bỏ hoặc thay đổi kết quả thông qua các vụ kiện và kiểm phiếu lại ở một số bang chiến trường. Tuy nhiên, chiến dịch của Tổng thống Trump không cung cấp bằng chứng cho các tuyên bố về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Hôm 21-11, một nhóm các chính trị gia và cử tri của Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Pennsylvania, cho rằng luật năm 2019 dọn đường cho việc mở rộng bỏ phiếu vắng mặt là vi hiến.

Họ đã tìm cách ngăn không cho nhà chức trách chứng nhận rằng ông Biden đã giành được hơn 81.000 phiếu bầu so với Tổng thống Trump ở Pennsylvania, thay vào đó cho phép cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát quyết định ai đã thắng cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump quyết không buông tay ở Pennsylvania, Michigan - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm phiếu ở Detroit đếm các phiếu vắng mặt. Ảnh: New York Times

Luật sư Benjamin Geffen thuộc Trung tâm Luật Lợi ích Công cộng ở TP Philadelphia, nói với Reuters rằng tương tự hàng chục vụ kiện khác của ông Trump, cơ hội để đơn kiện thay đổi kết quả rất thấp. Luật sư Benjamin Geffen lo ngại vụ kiện làm suy yếu lòng tin của người dân vào quá trình bầu cử.

Tại Michigan, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa và thành viên Đảng Cộng hòa của bang này đã viết thư yêu cầu hoãn 14 ngày để cho phép kiểm tra các lá phiếu ở hạt Wayne, bao gồm Detroit – thành phố vốn người da đen chiếm đa số. Bức thư trích dẫn những cáo buộc về “sự bất thường” song chưa được chứng minh. Ở Michigan, ông Biden giành được nhiều hơn 154.000 phiếu bầu so với ông Trump.

Người đại diện của bang Michigan lưu ý rằng luật Michigan không cho phép kiểm tra trước khi chứng nhận (dự kiến vào ngày 23-11) và nói: “Các thẩm phán ban đầu được bổ nhiệm bởi cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã phát hiện ra những cáo buộc gian lận trên diện rộng là hoàn toàn vô căn cứ”.

Hội đồng bầu cử Michigan, bao gồm hai đảng viên Dân chủ và hai đảng viên Cộng hòa, sẽ nhóm họp vào ngày 23-11 và xác nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump quyết không buông tay ở Pennsylvania, Michigan - Ảnh 2.

Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo ngày 20-11 ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trong khi đó, hai nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa ở Michigan đã đến Washington theo yêu cầu của ông Trump cho biết sau khi gặp tổng thống vào ngày 20-11, họ không có thông tin nào cho thấy sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ở bang này. Cả hai cũng nói rằng họ tin tưởng vào quá trình xem xét do các nhà lập pháp Michigan thực hiện.

Động thái nỗ lực giờ chót nêu trên của ông Trump bị đánh giá là vô ích nhưng nguy hiểm, chưa từng có tiền lệ trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ khi chiến thắng đang được xác nhận cho ứng viên Dân chủ Joe Biden ở bang chiến trường Georgia.

Ở Georgia, ông Biden giành chiến thắng với chênh lệch 12.670 phiếu bầu, tương đương 0,26% trong tổng số gần 5 triệu phiếu của bang. Chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện có 2 ngày làm việc để yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia. Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump lên kế hoạch cho vụ kiện nhưng chưa cung cấp chi tiết cụ thể.

Theo nhiều hãng truyền thông Mỹ, sau một loạt thất bại trước tòa trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, nhóm của ông Trump hy vọng sẽ thuyết phục được các cơ quan lập pháp do các thành viên Đảng Cộng hòa kiểm soát ở các bang quan trọng bỏ qua kết quả và tuyên bố ông Trump là người chiến thắng.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*