Tổng thống Obama tiếp tục ưu tiên cho Châu Á

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến công du đến một loạt nước Châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào cuối tháng Tư này. Chuyến đi này là một phần trong cam kết không ngừng của ông chủ Nhà Trắng về việc tăng cường gắn kết ngoại giao, kinh tế và an ninh của Mỹ với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

 US President Barack Obama visits Berlin

Tổng thống Obama


Tại điểm dừng chân Nhật Bản, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe để nêu bật các bước đi có tính lịch sử mà Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành nhằm hướng tới mục tiêu hiện đại hóa liên minh đã tồn tại 54 năm giữa hai nước, làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế, kể cả thông qua hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, và mở rộng hợp tác song phương đối với một loạt các thách thức ngoại giao ở châu Á và trên toàn cầu.

Sau đó, Tổng thống sẽ tới thăm đất nước Hàn Quốc. Ở đó, ông sẽ có cuộc hội đàm với nữ Tổng thống Park Geun Hye để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một liên minh vững chắc, điểm lại những diễn biến gần đây ở Triều Tiên và những nỗ lực kết hợp giữa Mỹ với Hàn Quốc nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa, và thảo luận về việc thực thi hiệp định thương mại tự do (FTA) Mỹ- Hàn Quốc hiện thời.

 Ở Malaysia, Tổng thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Najib Tun Razak để trình bày về những tiến bộ đáng kể đã đạt được trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ ngoại giao, kinh tế và quốc phòng của Mỹ như một đối tác quan trọng ở Đông Nam Á.

 Trong chặng dừng chân cuối cùng, Tổng thống Obama sẽ tới Philippines, đồng minh châu Á thứ 5 theo hiệp ước mà ông đến thăm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông chủ Nhà Trắng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Benigno Aquino III để nêu bật hợp tác kinh tế và an ninh của hai nước, bao gồm cả những kết quả thông qua hiện đại hóa liên minh quốc phòng song phương, nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế và châm ngòi cho tăng trưởng kinh tế thông qua chương trình Đối tác vì Tăng trưởng, và thông qua các mối quan hệ sâu sắc và lâu dài giữa nhân dân hai nước.