Tổng thống Myanmar Htin Kyaw bất ngờ từ chức

 Văn phòng Tổng thống Myanmar vừa thông báo Tổng thống nước này, ông Htin Kyaw, đã từ chức.

Không có lý do nào được đưa ra trong thông báo nói trên, nhưng trong vài tháng qua dư luận nước này ngày càng quan ngại về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo này sau khi ông tỏ ra mệt mỏi trong các vai trò công vụ của mình.

tong thong myanmar htin kyaw bat ngo tu chuc hinh 1
Tổng thống Myanmar Htin Kyaw (ảnh) vừa từ chức. Ảnh: Getty.

Ông Htin Kyaw nhậm chức Tổng thống vào năm 2016 sau cuộc bầu cử lịch sử chấm dứt hàng thập kỷ quân đội nắm quyền tại nước này.

Tuy nhiên, ông chủ yếu là nhà lãnh đạo trên danh nghĩa, còn thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi mới được coi là Tổng thống trên thực tế.

Thông báo trên trang Facebook của phủ Tổng thống Myanmar nói rằng ông Htin Kyaw muốn “nghỉ ngơi”.

Phó Tổng thống Myint Swe, một cựu tướng, sẽ làm quyền Tổng thống cho đến khi đất nước này lựa chọn được một vị Tổng thống mới trong vòng 7 ngày.

Bà Suu Kyi đã bị cấm đảm nhiệm chức vụ Tổng thống do một điều trong hiến pháp nước này cấm bất cứ ai có con mang quốc tịch nước ngoài được làm Tổng thống. Trong khi đó, bà Suu Kyi có 2 con với người chồng mang quốc tịch Anh.

Lý do gì khiến Tổng thống Myanmar từ chức?

Theo truyền thông địa phương, lý do ông Htin Kyaw từ chức là do vấn đề sức khoẻ nhưng các quan chức của Myanmar đã bác bỏ thông tin này.

Sau đúng hai năm nắm chính quyền kể từ tháng 3/2016, theo thông báo chính thức từ phía Myanmar, ông Htin Kyaw, 71 tuổi, đã từ chức. Trước mắt, Phó tổng thống Myint Swe sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí này sau đó quốc hội sẽ tiến hành bầu nhà lãnh đạo mới sau 7 ngày làm việc.

ly do tong thong myanmar tu chuc hinh 1
Sau đúng hai năm nắm chính quyền kể từ tháng 3/2016, theo thông báo chính thức từ phía Myanmar, ông Htin Kyaw, 71 tuổi, đã từ chức. Ảnh: Suffragio

Ông Htin Kyaw được bầu làm Tổng thống dân sự Myanmar sau 54 năm quân đội cầm quyền và là người thuộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD), thân tín với bà Aung San Suu Kyi. Sau khi được bầu làm tổng thống, nhà lãnh đạo này đã ký sắc lệnh trao cho bà San Suu Kyi giữ chức  “cố vấn nhà nước” và kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng Myanmar.

Theo truyền thông địa phương, lý do ông Htin Kyaw từ chức là do vấn đề sức khoẻ nhưng các quan chức của Myanmar đã bác bỏ thông tin này. Cũng có thông tin cho rằng, một trong những nguyên nhân lớn khiến ông Htin Kyaw từ chức là do những bất đồng lớn trong nội bộ NLD.

Ông Htin Kyaw là Tổng thống thứ 9 trong lịch sử của Myanmar và là người có tuổi cao nhất.

Nguồn VOV