Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh kiểm soát biên giới và người nhập cư trái phép

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-1 đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, giữ đúng cam kết khi vận động tranh cử rằng ông sẽ tăng cường an ninh biên giới và trấn áp người nhập cư sinh sống trái phép ở Mỹ.

Hai sắc lệnh hành pháp trên được ông Trump ký tại trụ sở Bộ An ninh Nội địa sau buổi lễ vinh danh Tướng nghỉ hưu John Kelly, người vừa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn làm người đứng đầu bộ này.

Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp về việc xây tường biên giới ngăn người nhập cư trái phép. Ảnh: AP

Trong đó, một sắc lệnh yêu cầu khởi công xây dựng bức tường dài 3.200 km chạy dọc biên giới Mỹ-Mexico, một trong những lời hứa chủ chốt của ông khi tranh cử và một sắc lệnh cắt ngân sách liên bang dành cho các bang và thành phố không bắt hoặc bỏ tù người nhập cư cư trú trái phép, thường do người của đảng Dân chủ điều hành.

Dự kiến trong những ngày tới, Tổng thống Donald Trump sẽ có những bước đi tiếp theo nhằm ngăn chặn người nhập cư hợp pháp, trong đó có việc ban hành các sắc lệnh hành pháp hạn chế tiếp nhận người tị nạn và ngăn cản việc cấp thị thực cho những người đến từ các nước có đa số dân theo Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có Syria, Sudan, Somalia, Iraq, Iran, Libya và Yemen.

Nguồn Báo SGGP