- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 24-01, tỉnh ghi nhận 19 ca F0 mới (tăng 03 ca so với ngày 23-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.234 ca. - Hội LHPN xã Long Bình Điền tặng 100 phần quà cho người mù vui xuân đón Tết, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. - Công an thị xã Gò Công khởi tố, ra lệnh tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ngọc Châu, sinh năm 1991, cư trú khu phố 3, phường 1, thị xã Gò về hành vi trộm cắp tài sản. - Hội LHPN thành phố Mỹ Tho tổ chức tặng học bổng và tặng quà cho trẻ em có người thân mất vì Covid 19 nhằm động viên tinh thần các em nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Quỹ Đầu tư và Phát triển Tiền Giang phối hợp Chi cục phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP. - Nhóm Tâm Thiện (TPHCM) và xã Đoàn Tân Phong hỗ trợ 50 triệu đồng giao nhà nhân ái cho gia đình em Trần Ngọc Mai (học sinh trường THCS Tân Phong) là học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu “tính tới” Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu xem xét lại cuộc chiến thương mại của người tiền nhiệm với Trung Quốc cũng như các chính sách khác nhắm vào Bắc Kinh.

 Đồng thời, chính quyền ông Biden sẽ làm việc với các đồng minh để ngăn chặn “sự lạm dụng kinh tế trên nhiều mặt trận” của Trung Quốc.

Cam kết về “một cách tiếp cận kiên nhẫn”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 25-1 cho biết Tổng thống Biden “sẽ tiếp cận đa phương với Trung Quốc và điều đó bao gồm việc đánh giá các mức thuế đang được áp dụng. Ông ấy muốn đảm bảo rằng chúng tôi thực hiện bất kỳ bước nào cũng có sự phối hợp của các đồng minh và đối tác của chúng tôi, với các thành viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội”.

Người phát ngôn của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng ta đã thấy trong vài năm qua rằng Trung Quốc đang thách thức an ninh, thịnh vượng và chuẩn mực của chúng ta, đòi hỏi Mỹ phải có cách tiếp cận mới. Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề này với sự kiên nhẫn chiến lược”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu tính tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Biden sẽ tiếp cận mối quan hệ với Bắc Kinh với “sự kiên nhẫn chiến lược”. Ảnh: AP

Cuộc chiến thương mại mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu với Trung Quốc vào năm 2018 đã ngừng leo thang một năm trước, khi ông Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận giai đoạn một hồi tháng 1-2020, thúc đẩy Trung Quốc mua một số lượng lớn hàng hóa và dịch vụ Mỹ, xoa dịu thương chiến kéo dài 18 tháng trước đó.

Ý định của ông Biden đối với thuế quan trừng phạt đã trở thành trọng tâm chính trên mặt trận Mỹ – Trung. Theo tờ South China Morning Post, phân tích dữ liệu hải quan Trung Quốc của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) tuần trước cho thấy Trung Quốc chỉ hoàn thành 58% mục tiêu của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, đặt ra câu hỏi về việc liệu thỏa thuận có khả thi ngay cả khi không có sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra hay không.

Nhà Trắng cũng đang xem xét các vấn đề Mỹ – Trung khác, bao gồm sắc lệnh của ông Trump ký vào đầu tháng 1 năm nay, trong đó yêu cầu tất cả nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung Quốc. Hạn chót cho việc này là ngày 11-11.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu tính tới Trung Quốc - Ảnh 2.

Bà Psaki cho biết hoạt động gián điệp công nghiệp và trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc vẫn là một mối lo ngại. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu ông Biden có tiếp tục những hạn chế đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hay không, bà Psaki cho biết hoạt động gián điệp công nghiệp và trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc vẫn là một mối lo ngại.

Bà Psaki nói: “Quan điểm của chúng tôi, quan điểm của tổng thống, là chúng ta cần phải phòng thủ tốt hơn, bao gồm việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi không công bằng và bất hợp pháp của mình và đảm bảo rằng các công nghệ của Mỹ không tạo điều kiện cho việc xây dựng quân đội của Trung Quốc”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*