Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Air Force One, hướng đến Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Air Force One để đến Việt Nam, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump lên máy bay Air Force One lúc 12 giờ 30 phút hôm 25-2 (giờ địa phương, tức 0 giờ 30 phút sáng sớm 26-2 giờ Việt Nam), rời Căn cứ Không quân Andrews ở bang Maryland để bắt đầu chuyến đi đến Việt Nam.

Ông Trump dự kiến đến Hà Nội vào tối 26-2 (giờ Việt Nam).

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Air Force One, hướng đến Hà Nội - Ảnh 1.

Tổng thống vẫy tay chào trước khi lên máy bay. Ảnh: Reuters

Trước chuyến đi, ông Trump cho biết ông tin rằng hai bên hiểu ý nhau và phát triển mối quan hệ tốt đẹp. Trên mạng Twitter hôm 25-2, ông Trump nhấn mạnh những lợi ích mà Triều Tiên có thể đạt được nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên sẽ nhanh chóng trở thành một cường quốc kinh tế. Chủ tịch Kim sẽ đưa ra quyết định sáng suốt” – ông Trump cho hay.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông và ông Kim sẽ có một hội nghị thượng đỉnh “rất lớn”. Ông Trump nói thêm: “Chúng tôi muốn phi hạt nhân hóa và tôi nghĩ quốc gia ông ấy sẽ lập nhiều kỷ lục về tốc độ phát triển kinh tế”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Air Force One, hướng đến Hà Nội - Ảnh 2.

Tổng thống Trump có mặt tại căn cứ Căn cứ Không quân Andrews ở bang Maryland trước giờ lên máy bay. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Air Force One, hướng đến Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Trump vẫy tay chào trước khi lên đường đến Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu tối 24 -2 (giờ địa phương), ông Trump dường như không đặt nhiều hy vọng về việc đạt được đột phá lớn tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội khi cho rằng ông cảm thấy hài lòng miễn là Triều Tiên dừng thử nghiệm vũ khí.

“Tôi không vội. Tôi không muốn hối thúc bất cứ ai. Tôi chỉ không muốn các vụ thử nghiệm diễn ra. Miễn là Triều Tiên không thử nghiệm vũ khí là chúng tôi rất vui” – ông chủ Nhà Trắng nói.

Trong những ngày gần đây, ông Trump cho rằng ông muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cứng rắn nếu tiến trình phi hạt nhân hóa tiến triển.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân gần đây nhất vào tháng 9-2017 và lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần nhất là vào tháng 11-2017.

Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết trong cuộc họp báo tại Seoul rằng Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, bước đi mà Bình Nhưỡng cho là quan trọng để hướng đến việc bình thường hóa mối quan hệ.

Nguồn NLĐ