- Tiền Giang chuyển 3.600ha đất lúa nhiễm mặn tại huyện Tân Phú Đông sang trồng sả hiệu quả cao. - Khởi công Dự án Khu đón tiếp đường bộ cù lao Thới Sơn với tổng vốn đầu tư 22,901 tỷ đồng. - Chỉ trong vòng 1 tháng (từ ngày 14-10 đến 15-11), trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9 người, bị thương 10 người. - 300 cán bộ là quản lý, giáo viên các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tham gia lớp tập huấn đổi mới giáo dục phổ thông. - Nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết sớm, dài ngày, kéo dài từ 2 – 4 tuần. - Khách thắt chặt hầu bao, thị trường đồ thể thao ăn theo World Cup ế ẩm. - ĐBSCL đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 60% sản lượng cá xuất khẩu và 70% các loại trái cây của cả nước. - Mâu thuẫn gia đình, con gái tâm thần chém bố đẻ tử vong ở Điện Biên - Giá dê trên địa bàn huyện Gò Công Đông giảm mạnh, hiện xuống còn 80.000 đến 85.000 đồng/kg. - Diện tích bưởi da xanh huyện Chợ Gạo hiện có 965 ha, diện tích cho trái 770 ha, năng suất 23 tấn/ha, sản lượng 17.710 tấn...

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-6 công bố kế hoạch xây hầm chứa tạm thời dọc biên giới Ukraine nhằm hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc và giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực thế giới đang gia tăng.

Kể từ khi Nga tấn công và phong tỏa các cảng Ukraine trên biển Đen, các chuyến hàng ngũ cốc đã bị đình trệ và hơn 20 triệu tấn bị mắc kẹt trong các hầm chứa. Ukraine cho biết họ đang đối mặt tình trạng thiếu hầm chứa cho vụ mùa mới. Xung đột Nga – Ukraine đang làm tăng giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón.

“Tôi đang làm việc chặt chẽ với các đối tác châu Âu để đưa 20 triệu tấn ngũ cốc ở Ukraine ra thị trường nhằm giúp hạ giá lương thực. Lượng ngũ cốc này hiện không thể ra khỏi biển Đen” – Tổng thống Biden khẳng định.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2, Ukraine và Nga đã đặt mìn trên biển. Khoảng 84 tàu nước ngoài đang mắc kẹt tại các cảng của Ukraine, trong số này có nhiều tàu chở ngũ cốc.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-6 công bố kế hoạch xây hầm chứa tạm thời dọc biên giới Ukraine nhằm hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cho biết Washington lên kế hoạch đưa ngũ cốc Ukraine ra thị trường bằng đường ray xe lửa. Tuy nhiên, do những khác biệt liên quan đến hệ thống đường ray của Ukraine và châu Âu, ngũ cốc trước tiên phải được chuyển đến biên giới.

“Vì thế, chúng tôi sẽ xây hầm chứa tạm thời trên địa phận các nước giáp biên giới Ukraine, kể cả Ba Lan” – ông chủ Nhà Trắng giải thích.

Ngũ cốc có thể được chuyển từ các toa tàu của Ukraine sang các hầm chứa mới, trước khi được đưa lên các toa tàu của châu Âu để “vận chuyển ra biển và khắp thế giới”, Tổng thống Biden nói thêm, đồng thời khẳng định kế hoạch này cần thời gian.

Trong khi đó, theo đài RT, Thứ trưởng phụ trách Chính sách Quốc phòng Mỹ Colin Kahl mới đây tiết lộ Washington đang gửi cho Ukraine tên lửa hành trình hạng nặng có tầm bắn 70 km để sử dụng với Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS).

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine - Ảnh 2.

Thứ trưởng phụ trách Chính sách Quốc phòng Mỹ Colin Kahl. Ảnh: Facebook

Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức, ông Kahl nêu rõ HIMARS sẽ được chuyển giao cùng với tên lửa hành trình GMLRS.

“GMLRS là loại tên lửa hành trình có độ chính xác cao và kích thước lớn. GMLRS giúp một cuộc tấn công hiệu quả hơn vì gây tác động như một cuộc không kích, thay vì phải phóng một loạt tên lửa. Nói cách khác, bạn có thể phá hủy nhiều mục tiêu chỉ với lượng tên lửa rất ít, hoặc không cần nhiều tên lửa để đạt được hiệu quả đáng kể” – ông Kahl cho biết thêm.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine - Ảnh 3.

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS). Ảnh: Lockheed Martin

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*