- Cảnh giác: Vacxin dịch tả heo Châu Phi đang lưu thông trên thị trường là giả mạo - HTX Hòa Lộc huyện Cái Bè với 139 thành viên từng bước khẳng định thương hiệu và dựng vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc - loại trái cây đặc sản của địa phương - Em Võ Ngọc Gia Bảo, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho) vừa đạt danh hiệu thủ khoa kép (Thủ khoa tỉnh và Thủ khoa Chuyên Hóa- Trường THPT Chuyên Tiền Giang) trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua. - Chợ Gạo tập huấn kỹ năng hòa giải, nâng cao kiến thức pháp luật và giải giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng cho 45 đại biểu. - Trường tiểu học Tân Hiệp – huyện Châu Thành có trên 80% học sinh từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ hai mũi ngừa Covid 19. - Huyện Cai Lậy trồng gần 3.000 cây xanh để tạo vẻ mỹ quan trên các tuyến đường. - Công an huyện Cái Bè triệt phá tụ điểm đá gà tại phần đất anh Nguyễn Văn Giỏi, ấp Mỹ Chánh 5, xã Hậu Mỹ Bắc A bắt 18 đối tượng, thu giữ hơn 73 triệu đồng. - BA.4 và BA.5 là các biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất, dự kiến sẽ trở thành biến thể thống trị ở Mỹ và châu Âu trong vài tuần tới...

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-6 công bố kế hoạch xây hầm chứa tạm thời dọc biên giới Ukraine nhằm hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc và giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực thế giới đang gia tăng.

Kể từ khi Nga tấn công và phong tỏa các cảng Ukraine trên biển Đen, các chuyến hàng ngũ cốc đã bị đình trệ và hơn 20 triệu tấn bị mắc kẹt trong các hầm chứa. Ukraine cho biết họ đang đối mặt tình trạng thiếu hầm chứa cho vụ mùa mới. Xung đột Nga – Ukraine đang làm tăng giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón.

“Tôi đang làm việc chặt chẽ với các đối tác châu Âu để đưa 20 triệu tấn ngũ cốc ở Ukraine ra thị trường nhằm giúp hạ giá lương thực. Lượng ngũ cốc này hiện không thể ra khỏi biển Đen” – Tổng thống Biden khẳng định.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2, Ukraine và Nga đã đặt mìn trên biển. Khoảng 84 tàu nước ngoài đang mắc kẹt tại các cảng của Ukraine, trong số này có nhiều tàu chở ngũ cốc.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14-6 công bố kế hoạch xây hầm chứa tạm thời dọc biên giới Ukraine nhằm hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cho biết Washington lên kế hoạch đưa ngũ cốc Ukraine ra thị trường bằng đường ray xe lửa. Tuy nhiên, do những khác biệt liên quan đến hệ thống đường ray của Ukraine và châu Âu, ngũ cốc trước tiên phải được chuyển đến biên giới.

“Vì thế, chúng tôi sẽ xây hầm chứa tạm thời trên địa phận các nước giáp biên giới Ukraine, kể cả Ba Lan” – ông chủ Nhà Trắng giải thích.

Ngũ cốc có thể được chuyển từ các toa tàu của Ukraine sang các hầm chứa mới, trước khi được đưa lên các toa tàu của châu Âu để “vận chuyển ra biển và khắp thế giới”, Tổng thống Biden nói thêm, đồng thời khẳng định kế hoạch này cần thời gian.

Trong khi đó, theo đài RT, Thứ trưởng phụ trách Chính sách Quốc phòng Mỹ Colin Kahl mới đây tiết lộ Washington đang gửi cho Ukraine tên lửa hành trình hạng nặng có tầm bắn 70 km để sử dụng với Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS).

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine - Ảnh 2.

Thứ trưởng phụ trách Chính sách Quốc phòng Mỹ Colin Kahl. Ảnh: Facebook

Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức, ông Kahl nêu rõ HIMARS sẽ được chuyển giao cùng với tên lửa hành trình GMLRS.

“GMLRS là loại tên lửa hành trình có độ chính xác cao và kích thước lớn. GMLRS giúp một cuộc tấn công hiệu quả hơn vì gây tác động như một cuộc không kích, thay vì phải phóng một loạt tên lửa. Nói cách khác, bạn có thể phá hủy nhiều mục tiêu chỉ với lượng tên lửa rất ít, hoặc không cần nhiều tên lửa để đạt được hiệu quả đáng kể” – ông Kahl cho biết thêm.

Tổng thống Biden công bố kế hoạch xây hầm chứa dọc biên giới Ukraine - Ảnh 3.

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS). Ảnh: Lockheed Martin

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*