Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam).

 Sáng 19-11, Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân đã đến thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn – Di sản văn hóa thế giới (thuộc huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hơn 1 giờ ở Mỹ Sơn, Tổng thống Ram Nath Kovind đã thưởng thức 2 tiết mục văn nghệ gồm thổi kèn Saranai và múa Trống hội do Phòng Văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm – Mỹ Sơn biểu diễn.

Tổng thống Ram Nath Kovind cùng phu nhân đã tản bộ tham quan Khu tháp B – C – D và chụp ảnh lưu niệm tại đây. Tổng thống Ấn Độ cũng đã trồng cây bồ đề được đưa từ Ấn Độ sang làm kỷ niệm và viết sổ lưu niệm trước khi kết thúc chuyến thăm.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind giới thiệu về Mỹ Sơn cho vợ và con gái

Phát biểu tại buổi đón Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho hay Khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch nung và đá sa thạch, được xây dựng từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ XIII đã tạo nên một trung tâm kiến trúc đền tháp độc đáo, quan trọng nhất của Vương quốc Chăm Pa xưa.

Theo ông Quang, thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ấn Độ được ký kết vào năm 2014, Chính phủ Ấn Độ đã và đang tài trợ dự án “Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu Di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam”, giúp hồi sinh lại diện mạo các khu di tích Đền tháp Mỹ Sơn đang có nguy cơ trở thành phế tích.

Ông Quang gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Ấn Độ, cá nhân Tổng thống Ram Nath Kovind cùng các chuyên gia, nhà khoa học Ấn Độ về sự hỗ trợ quý báu trên.

“Chúng tôi rất mong chuyến thăm này của ngài tổng thống và phu nhân, cùng các vị khách quý sẽ có được ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Quảng Nam, đồng thời tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ Ấn Độ trong việc trùng tu, tôn tạo quần thể di tích văn hóa hết sức giá trị này” – ông Quang phát biểu.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 2.

Tổng thống Ram Nath Kovind thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn

Trong sổ lưu niệm, Tổng thống Ram Nath Kovind viết: “Tôi có cơ hội được viếng thăm Mỹ Sơn, địa danh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là trung tâm của vương quốc Chăm Pa xưa. Sự tồn tại của nó xuất phát từ tư tưởng triết học của đạo Hindu ở Ấn Độ. Điểm nhấn chính là vẻ đẹp kiến trúc của các ngôi đền, được thiết kế tinh tế bởi các nhà nghiên cứu Chăm với các hoa văn thể hiện văn hóa một cách đa dạng và phong phú, nó đã để lại một dấu ấn sâu sắc đối với tôi, là một trải nghiệm không thể nào quên được.

Chúng tôi cảm thấy vinh dự được giúp đỡ Việt Nam trong việc khôi phục lại các ngôi đền và di sản của các bạn (…) Tôi mong ước việc phục hồi sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tôi cảm ơn UBND tỉnh Quảng Nam và Ban Quản lý Di tích và du lịch Mỹ Sơn vì đã rất nhiệt tình và hiếu khách”.

Toàn cảnh chuyến thăm Mỹ Sơn của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind:

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 3.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đặt chân đến Mỹ Sơn sáng 19-11

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 4.

Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân nhận 2 bó hoa tươi thắm từ các học sinh

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 5.

Ông được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – ông Nguyễn Ngọc Quang – đón vào thăm Mỹ Sơn

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 6.

Tiết mục múa Trống hội do Phòng Văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm – Mỹ Sơn biểu diễn

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 7.

Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân vỗ tay biểu dương các tiết mục văn nghệ

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 8.

Tổng thống Ram Nath Kovind di chuyển bằng xe điện vào thăm Khu Đền tháp Mỹ Sơn

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 9.

Tổng thống Ram Nath Kovind giới thiệu Mỹ Sơn cho vợ và con gái

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 10.

Tổng thống Ram Nath Kovind và phu nhân chụp hình lưu niệm tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 11.

Gia đình Tổng thống Ram Nath Kovind nghỉ ngơi, ngắm cảnh Mỹ Sơn

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 12.

Tổng thống Ram Nath Kovind trồng cây bồ đề được đưa từ Ấn Độ sang

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 13.

Tổng thống Ram Nath Kovind viết sổ lưu niệm

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 14.

Trong sổ lưu niệm, Tổng thống Ram Nath Kovind cho biết Mỹ Sơn đã để lại một dấu ấn sâu sắc đối với ông, là một trải nghiệm ông không thể nào quên được

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 15.

Tổng thống Ram Nath Kovind vẫy chào trước khi kết thúc chuyến thăm Mỹ Sơn

Trước đó, trong sáng cùng ngày, khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind rời Furama Resort Đà Nẵng, thăm bảo tàng điêu khắc Chăm và Mỹ Sơn. Tổng thống và gia đình nhận được món quà ý nghĩa được chuẩn bị kỹ lưỡng từ ban lãnh đạo Furama với bức hình tổng thống cùng gia đình được phủ màu trên những chiếc lá từ cây bồ đề Ấn Độ được trồng trên đất Đà Nẵng.

Tổng thống Ấn Độ cùng phu nhân thăm di sản thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 16.

Tặng hình lưu niệm cho Tổng thống Ấn Độ

Bức hình do nghệ nhân Lê Nguyên Vỹ thực hiện trong 24 giờ từ tấm hình chụp gia đình Tổng thống do Furama Resort Đà Nẵng cung cấp. Điểm đặc biệt là món quà được tạo nên từ khoản 30 chiếc lá bồ đề Ấn Độ do nghệ nhân tự gieo trồng trên khuôn viên gia đình tại Đà Nẵng. Các chiếc lá được ông xử lý phần thịt lá, chỉ còn lại phần xương trắng, sau đó được ghép lại với nhau, phủ màu, tạo nên một bức hình gần như trong suốt, nhìn được 2 mặt và ép giữa lớp kính hoặc mê-ca.

Nguồn NLĐ