Tổng thống Ai Cập họp Chính phủ sau chuyến công du Châu Á

Tổng thống Ai Cập yêu cầu các bộ, ngành triển khai ngay các thỏa thuận, biên bản hợp tác ghi nhớ vừa ký kết với Việt Nam và Trung Quốc.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chỉ đạo các thành viên Chính phủ và lãnh đạo chủ chốt các bộ, ngành nỗ lực nâng mức quan hệ với các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

tong thong ai cap hop chinh phu sau chuyen cong du chau a hinh 1
Tổng thống Ai Cập họp Chính phủ sau chuyến thăm Trung Quốc và Việt Nam.

Trong cuộc họp đầu tuần 10/9, Tổng thống Sisi đã thảo luận với các thành viên Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Giám đốc cơ quan tình báo về kết quả chuyến công du Châu Á gồm Trung Quốc và Việt Nam.

Tổng thống yêu cầu các bộ, ngành triển khai ngay các thỏa thuận, biên bản hợp tác ghi nhớ vừa ký kết với hai nước, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực mà Trung Quốc và Việt Nam có kinh nghiệm; thực hiện các dự án hợp tác chung nhằm thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại trong thời gian tới.

Tổng thống Sisi cũng lưu ý tầm quan trọng của việc thúc đẩy phối hợp, hợp tác với các nước thành viên trong nhóm nền kinh tế mới nổi (BRIC), nhất là nắm bắt các cơ hội hợp tác về kinh tế và thương mại.

Cuộc họp cũng đã đánh giá tình hình kinh tế- xã hội và những diễn biến mới nhất ở cấp khu vực. Đáng chú ý theo đánh giá, tình hình kinh tế đang dần ổn định và khôi phục niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài. Về vấn đề an ninh, Tổng thống Sisi yêu cầu tiếp tục duy trì mức độ sẵn sàng và sẵn sàng cao nhất để đối phó với các mối đe dọa khủng bố và thắt chặt kiểm soát, tuần tra biên giới.

Trả lời báo chí Ai Cập về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Sisi, Đại sứ Ai Cập tại Hà Nội Youssef Kamal Botros Hanna cho biết, chuyến thăm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Việt Nam và cho rằng chuyến thăm giúp các nhà đầu tư Việt Nam hiểu hơn về những nỗ lực cải cách kinh tế của Ai Cập với môi trường đầu tư thuận lợi, nhiều ưu đãi nhất là các dự án lớn trong lĩnh vực cảng, sân bay, năng lượng thông qua luật đầu tư mới.

Đại sứ khẳng định với vai trò của mình sẽ thúc đẩy tích cực và hiệu quả hơn sự hợp tác giữa hai nước; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam xúc tiến thương mại tại Ai Cập./.

Nguồn vov.vn