Tổng Thanh tra Chính phủ làm việc tại Tiền Giang

(THTG) Ngày 14/4, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Hồng Quang, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Văn Nghĩa, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy cùng đại diện HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành chức năng.

1

Ảnh: Anh Tuấn

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã báo cáo với đoàn về tình hình phát triển kinh tế xã hội; công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh trong năm 2016, đồng thời kiến nghị với đoàn công tác những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn ở địa phương. Theo báo cáo, trong năm 2016, ngành thanh tra của tỉnh đã triển khai 79 cuộc thanh tra hành chính, phát hiện 67 đơn vị vi phạm với số tiền vi phạm 36,6 tỷ đồng; đề xuất 90 kiến nghị chấn chỉnh trong quản lý; xử lý hành chính 16 tập thể, 286 cá nhân. Ngành đã tiến hành 35 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng, phát hiện tổng số tiền vi phạm hơn 850 triệu đồng và trên 10 ngàn mét vuông đất công. Bên cạnh đó, đã triển khai trên 4.800 cuộc thanh tra chuyên ngành, phát hiện trên 6.600 trường hợp vi phạm trên các lĩnh vực. Trong năm, các cấp, ngành đã tiếp 4.500 lượt công dân đến đề đạt nguyện vọng, gửi đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại và đã tiếp nhận hơn 2 ngàn đơn khiếu nại, tố cáo. Đối với công tác tiếp công dân, Thanh tra tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh lập các đoàn tiến hành việc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong tiếp công dân, qua đó đã tiến hành 44 cuộc thanh, kiểm tra, nhằm giúp các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hơn các quy định của Luật tiếp công dân. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh đã thường xuyên tổ chức tiếp công dân định kỳ và đột xuất, qua đó nhằm giải quyết có hiệu quả các vụ việc khiếu nại kéo dài và phức tạp.

Các thành viên đoàn công tác đã trao đổi và làm rõ một số vấn đề có liên quan, cho ý kiến về một số vướng mắc trong công tác phòng chống tham nhũng và quá trình giải quyết một số vụ việc kéo dài, phức tạp, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao quyết tâm chính trị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời đề nghị tỉnh tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng trong công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng; quan tâm công tác thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương; tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, xử lý sau thanh tra. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, ổn định tình hình trật tự xã hội, góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội của địa phương trong thời gian tới.

An Phước

Các bài viết cùng chuyên mục