Tổng duyệt lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

       Ngày 10-10, 25 xe tiêu binh và một xe chở thi hài phục vụ lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chạy tổng duyệt. Điểm đầu là nhà tang lễ trên phố Trần Thánh Tông, sau đó qua các phố Lê Thánh Tông, Tràng Tiền, Hàng Bài, Hàng Khay, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, dừng lại trước cửa nhà số 30 Hoàng Diệu, sau đó tiếp tục chạy trên phố Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, rồi tiếp tục chạy tới sân bay Nội Bài, dưới sự hộ tống của xe cảnh sát, quân đội.

Pháo tiêu binh trong lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa xuống từ ga Đồng Hới. Ảnh: MINH PHONG

Cùng ngày, đoàn nghi lễ quân đội đã có mặt ở sân bay Nội Bài để diễn tập nghi thức chuẩn bị cho lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại bãi đỗ VIP của sân bay Nội Bài sáng 10-10, chiếc ATR72 mang ký hiệu VN-B225 đã sẵn sàng làm nhiệm vụ sau khi được chuyển đổi từ máy bay chở khách thành máy bay chở linh cữu. Máy bay được tháo 4 hàng ghế đầu để dành chỗ cho linh cữu Đại tướng. Khu vực linh cữu với khoang khách cũng được lắp đặt rèm ngăn cách.

Buổi tập được chỉ đạo sát sao bởi lãnh đạo Cục Hàng không, lãnh đạo Tổng Công ty Hàng không và cán bộ các đơn vị tại sân bay Nội Bài.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, 2 chuyến bay chở linh cữu và gia đình Đại tướng cùng Ban lễ tang sẽ rời sân bay Nội Bài lúc 11 giờ ngày 13-10. Mỗi máy bay được bố trí phi công, tiếp viên, kỹ sư kỹ thuật và phục vụ bay. Tất cả phi công và tiếp viên mặc đồng phục bay, đeo cà vạt và băng tang màu đen. Ngoài việc tăng tải để phục vụ hành khách, hãng cũng sẽ thay đổi loại máy bay cho tuyến Nội Bài – Đồng Hới trong 2 ngày 12 và 13-10 do lượng khách đông hơn bình thường. Theo đó, các đoàn theo Ban lễ tang sẽ dùng máy bay A321 với 184 chỗ thay cho chiếc Focker 70 có 68 chỗ.

Theo Bộ Quốc phòng, trong suốt thời gian 2 ngày diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu tại Hà Nội, ngoài lực lượng tiêu binh danh dự, Bộ Quốc phòng còn cử 60 sĩ quan hàm cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướng. Đồng thời, 103 người bao gồm từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng sẽ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sáng 12-10.

Nguồn SGGP