Tổng Cục Thủy lợi làm việc với tỉnh về phòng chống hạn mặn

          ( THTG) Chiều ngày 23/5, Đoàn công tác Tổng Cục Thủy lợi- Bộ NN và PTNT do ông Văn Phú Chính, Cục phó -Cục Đê điều và phòng chống lụt bão làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở NN và PTNT tỉnh về công tác phòng chống hạn mặn.

         Ông Nguyễn Thanh Cẩn, giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh cho biết: năm nay tình hình mặn trên sông Tiền và sông Vàm Cỏ diễn biến phức tạp, độ mặn cao và xâm nhập sâu vào nội đồng, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân vùng ngọt hóa Gò Công. Một số tuyến kênh bị bồi lắng, xuống cấp chưa được đầu tư nạo vét kịp thời, ảnh hưởng đến khả năng trữ và giữ nước trong thời gian ngăn mặn cũng như xổ xả cải tạo chất lượng nước đầu vụ hè thu. Trước khó khăn này, tỉnh chỉ đạo các ngành hữu quan thường xuyên theo dõi diễn biến hạn, mặn, đánh giá, cân đối nguồn nước, thông báo kịp thời cho nhân dân biết để chủ động ngăn mặn, trữ ngọt, đồng thời vận hành hệ thống cống hợp lý. Cùng với việc nạo vét 362 công trình thủy lợi nội đồng với chiều dài 452.000 mét, đắp 88 đập, các huyện phía Đông còn tổ chức bơm chuyền hai cấp đã cứu được 3.000 ha lúa đông xuân không bị thiệt hại do hạn mặn. Đối với các huyện phía Tây, tỉnh xây dựng 1.300 cống và các huyện đắp 200 đập, tổ chức 258 điểm bơm, nạo vét 30 tuyến kênh nội đồng nên đến thời điểm này vẫn bảo đảm nước cho vụ lúa hè thu sớm và vườn cây ăn trái.

           Tỉnh đã đầu tư 1,15 tỷ đồng mở 76 điểm cấp nước công cộng, nhưng do năm nay mặn đến sớm, nồng độ mặn cao, xâm nhập nhanh, đỉnh triều thấp đã ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của nhân dân, nhất là chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu nước cho dân cù lao Tân Phú Đông.             

          Ông Văn Phú Chính đánh gía cao sự chủ động của tỉnh Tiền Giang trong công tác ứng phó, phòng chống hạn mặn, nhất là đã năng động tổ chức bơm chuyền hai cấp để cứu lúa. Tuy nhiên, hệ thống bơm chuyền này đã phát sinh chi phí cao. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh cần nghiên cứu, triển khai các biện pháp khả thi hơn, trong đó chú ý đến công tác kiện toàn hệ thống thủy lợi nội đồng.

           Trước điều kiện biến đổi khí hậu, dự báo tình hình hạn, mặn trong những năm tiếp theo vẫn còn diễn biến gay gắt. Để đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt của nhân dân, Đoàn công tác yêu cầu tỉnh Tiền Giang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tập trung thực hiện giải pháp công trình ngăn mặn và chống lũ.