Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp; Thủ tướng đón, hội đàm; Chủ tịch QH hội kiến Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16-1, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Chiều 16-1, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê. Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng S.A-bê trở lại thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp. Tổng Bí thư bày tỏ hài lòng về bước tiến mạnh mẽ và thực chất trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong những năm qua trên cơ sở những thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng A-bê nhiệt liệt chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu lại làm Tổng Bí thư tại Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao những tiến triển tích cực và hiệu quả hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam trên các lĩnh vực, cho đây là những thành tựu và bước đi cụ thể hiện thực hóa các thỏa thuận cấp cao hai nước. Thủ tướng A-bê thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định Nhật Bản tiếp tục ưu tiên dành viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai bên, nhất là chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ đưa quan hệ Nhật Bản – Việt Nam tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Thủ tướng A-bê với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng phát triển và không ngừng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư đề nghị, hai bên tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên giao lưu và tiếp xúc các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao sự hợp tác thiết thực, hiệu quả của Nhật Bản trong phát triển kinh tế – xã hội những năm qua của Việt Nam, nhất là tầm quan trọng của nguồn vốn ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, hợp tác nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổng Bí thư nhấn mạnh, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam coi trọng chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong thời gian tới; khẳng định các chuyến thăm của lãnh đạo Nhật Bản đến Việt Nam sẽ là những mốc son mới làm sâu đậm hơn quan hệ giữa hai nước và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

* Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp thân mật Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê. Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn vai trò quan trọng, sự tâm huyết của Thủ tướng S.A-bê đối với việc vun đắp cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ lần đầu thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, coi đây là biểu tượng có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng hai nước, cho rằng nhận thức chung quan trọng mà hai bên đạt được sẽ là động lực mới thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước. Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác thực chất về quốc phòng – an ninh; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, cung cấp ODA và trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng có thể bổ trợ cho nhau; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê bày tỏ nhất trí với những nội dung trao đổi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước; cảm ơn phía Việt Nam chuẩn bị tích cực và chu đáo cho chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

* Trước đó, ngay sau lễ đón chính thức, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê tại lễ đón.Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng A-bê, lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2017; khẳng định lại chính sách nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. Thủ tướng S.A-bê bày tỏ xúc động khi thăm lại Việt Nam sau bốn năm; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; khẳng định Nhật Bản ủng hộ sự phát triển vững mạnh của đất nước Việt Nam, coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ Việt Nam – Nhật Bản và bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ giữa hai nước thời gian qua. Hai Thủ tướng đã đạt nhất trí cao về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa xuân năm 2017 thành công tốt đẹp. Thủ tướng A-bê bày tỏ mong muốn sớm được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản vào mùa hè năm 2017 và sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng vào cuối năm 2017. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác thực chất về an ninh – quốc phòng, trong đó có lĩnh vực rà phá bom mìn và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Về hợp tác kinh tế, hai bên đạt nhận thức chung về việc thúc đẩy triển khai kết nối hai nền kinh tế thông qua thúc đẩy đầu tư, thương mại, viện trợ phát triển chính thức (ODA) và hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau như hợp tác địa phương, nông nghiệp, lao động. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và đề nghị Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó biến đổi khí hậu… Thủ tướng A-bê khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội thông qua nguồn vốn ODA cũng như thúc đẩy hợp tác các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 cho Việt Nam trị giá khoảng 123 tỷ yên (tương đương 1,05 tỷ USD) trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, ứng phó biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải; Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao, đầu tư trong các hình thức huy động vốn của các doanh nghiệp Nhà nước, đào tạo cán bộ, tạo điều kiện để người Việt Nam du lịch Nhật Bản, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Hai bên nhất trí triển khai Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt – Nhật đến năm 2020 tầm nhìn 2030 cũng như sáng kiến chung Nhật – Việt giai đoạn 6 nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam; tiếp tục triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước như đường bộ cao tốc Bắc – Nam. Hai Thủ tướng hoan nghênh việc có nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tháp tùng Thủ tướng A-bê thăm Việt Nam cũng như việc hai nước lần đầu tổ chức Tọa đàm giữa lãnh đạo địa phương Việt Nam và lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản; tin rằng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác địa phương, tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Thủ tướng A-bê đã tuyên bố, Nhật Bản cấp phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo, Việt Nam cấp phép nhập khẩu quả lê của Nhật Bản.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, APEC, ASEM, Liên hợp quốc. Thủ tướng A-bê khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, các bên liên quan không có những hành động gây căng thẳng và quân sự hóa dẫn đến thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

* Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng S.A-bê đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước gồm: Công hàm trao đổi ODA vốn vay cho Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỷ yên); Công hàm trao đổi cho Dự án viện trợ không hoàn lại cho Chương trình phát triển kinh tế – xã hội cung cấp trang thiết bị tăng cường năng lực bảo đảm an ninh đường thủy (trị giá 300 triệu yên); Hiệp định vay ODA cho Dự án Quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (trị giá 11 tỷ yên); Hiệp định vay ODA cho Dự án Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỷ yên); Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Công ty Dệt may Itochu, thuộc Tập đoàn Itochu Nhật Bản; Thỏa thuận đầu tư dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

* Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng S.A-bê, trong đó Nhật Bản duy trì vốn ODA và có nhiều chương trình hỗ trợ bổ sung cho Việt Nam, nhất là việc đối phó tình trạng xâm nhập mặn khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chủ tịch QH cho rằng, thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Chủ tịch QH cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Nhật Bản đã giúp Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo trong suốt hơn 20 năm qua thông qua việc cung cấp nguồn vốn vay ODA; bày tỏ vui mừng quan hệ giao lưu hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước không ngừng được thúc đẩy. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, tích cực thúc đẩy giao lưu giữa Liên minh nghị sĩ hữu nghị hai nước, giữa nghị sĩ trẻ. Cùng với đó, kết quả từ các chương trình, dự án hợp tác hai nước và đầu tư của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thời gian qua đã có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê chúc mừng nữ Chủ tịch QH đầu tiên của Việt Nam; đồng thời khẳng định sự coi trọng và đánh giá cao thời gian qua quan hệ giao lưu hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước đã được tăng cường, hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị có nhiều hoạt động năng động và tích cực. Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều cấp độ, trong đó có cơ quan lập pháp hai nước. Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch QH về việc hai bên cần tăng cường hợp tác, giao lưu, nhất là cấp độ địa phương, Thủ tướng S.A-bê chia sẻ việc Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn nhân dịp thăm chính thức nước ta.

* Tối 16-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đã chủ trì họp báo với sự tham dự của đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. Phát biểu ý kiến tại họp báo, Thủ tướng S.A-bê nhấn mạnh, tháp tùng ông trong chuyến công du một số nước châu Á lần này có đông đảo doanh nghiệp và một số lãnh đạo địa phương Nhật Bản nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác lĩnh vực thương mại, đầu tư, góp phần tạo nên một khu vực năng động. Sự tăng trưởng năng động của khu vực này sẽ tiếp nối cho sự tăng trưởng của Nhật Bản. Nhật Bản muốn chia sẻ sự phồn vinh chung với các nước châu Á. Thủ tướng S.A-bê cho rằng, để có sự phồn vinh cộng hưởng này, nền tảng phải là thương mại tự do, xây dựng một thị trường tự do trên cơ sở các luật lệ công bằng và bình đẳng. Nền tảng của tự do thương mại chính là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhân dịp này, Thủ tướng Nhật Bản đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

* Chiều 16-1, tại Hà Nội, bà A-ki-e A-bê, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản đến thăm Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội (tiền thân là Làng Hòa Bình Thanh Xuân). Trò chuyện thân mật với Ban lãnh đạo bệnh viện và các em nhỏ khuyết tật đang được chăm sóc và điều trị tại đây, bà A-ki-e A-bê bày tỏ vui mừng khi liệu pháp dệt Saori đến từ Nhật Bản được phổ biến và phát triển ở Việt Nam thông qua chương trình trị liệu dành cho trẻ khuyết tật. Bà nhấn mạnh, Nhật Bản rất quan tâm đến những hoạt động hỗ trợ giúp đỡ trẻ em khó khăn, khuyết tật.

* Chiều cùng ngày, tại cuộc gặp gỡ một số người Việt Nam từng tham gia Chương trình “Tàu thanh niên Đông – Nam Á”, bà A-ki-e A-bê bày tỏ vui mừng khi được gặp những thanh niên ưu tú của Việt Nam từng tham dự Chương trình do Nhật Bản khởi xướng và tổ chức từ năm 1974. Bà chia sẻ, đây là lần đầu bà có cuộc gặp gỡ với các thanh niên ưu tú của Chương trình.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê và Phu nhân, tối 16-1, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản và địa phương Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo 36 tỉnh, thành phố của Việt Nam và lãnh đạo 26 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Nguồn Nhân dân