- Từ 27/5, Nam Bộ và TP HCM bắt đầu đợt mưa lớn, kéo dài sang tuần sau. - Bộ Y tế khẩn trương hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm. - 5 tháng đầu năm 2023, Tiền Giang xử lý 65 vụ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trái phép. - Đài PTTH Tiền Giang đạt giải nhất chương trình Hội thi “Tiếng hát karaoke cán bộ, công chức, viên chức, lao động” năm 2023. - UBND tỉnh Tiền Giang làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam. - Ông Nguyễn Văn Hiếu (47 tuổi), Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM được Bộ Chính trị điều động và chỉ định giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025. - Điều tra vụ vỡ hụi hàng trăm người với số tiền hơn 40 tỷ đồng ở Đồng Nai. - Việt Nam và Mỹ chiếm hơn 50% thị trường xuất khẩu của Campuchia. - Nông dân trồng chanh dây ở Gia Lai lo lắng vì chanh dây đột ngột rớt giá từ trên 10.000 đồng/kg chanh xô, xuống chỉ có 4.000 đồng/kg. - Đề xuất 5 vị trí trong Công an nhân dân có cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng...

Tòa tối cao Mỹ bác đơn của bang Texas, ông Trump hết cửa thắng bầu cử Mỹ

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-12 đột ngột bác vụ kiện của bang Texas được Tổng thống Donald Trump hỗ trợ nhằm ngăn kết quả bỏ phiếu ở 4 bang chiến địa, khiến ông Trump thất bại nặng nề trong nỗ lực lật ngược thế thua trong cuộc bầu cử.

Các thẩm phán đã bác vụ kiện nhằm vào các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin được gửi trực tiếp lên tòa án tối cao khi cho rằng bang Texas không có tư cách pháp lý để đưa ra cáo buộc.

Tòa án cho hay: “Bang Texas đã không thể hiện lợi ích có thể nhận thức được về mặt tư pháp đối với cách thức các bang khác tiến hành bầu cử”.

Ông Trump không còn cửa thắng trong cuộc bầu cử - Ảnh 1.

Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: Reuters

Bất đồng nội bộ, hai thẩm phán tối cao thuộc phe bảo thủ gồm Samuel Alito và Clarence Thomas cho rằng họ sẽ cho phép bang Texas tiếp tục vụ kiện nhưng không ngăn 4 bang xác nhận kết quả bầu cử.

Trước đó, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, thành viên đảng Cộng hòa đang bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra, đã yêu cầu tòa án tối cao bác bỏ hơn 20 triệu phiếu bầu ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, 4 bang chiến địa xác nhận ông Joe Biden chiến thắng.

Theo hãng tin Reuters, 17 bang khác và 106 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã ủng hộ vụ kiện của Bang Texas. Ở chiều ngược lại, 4 bang chiến địa bị kiện cũng đã yêu cầu các thẩm phán bác bỏ vụ kiện mà họ cho rằng không có căn cứ thực tế hoặc pháp lý. Liên minh hơn 23 bang và vùng lãnh thổ hôm 10-12 đã nộp bản đóng góp ý kiến thúc giục tòa tối cao bác yêu cầu của bang Texas.

Trước đó, nhiều chuyên gia về hiến pháp không nghĩ rằng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đồng ý xem xét vụ kiện đề xuất tước quyền bỏ phiếu của hàng triệu cử tri.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*