Tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lê Văn Phẩm – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang

(THTG) Ngày 04/01, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức buổi tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Phẩm (1922-1990), Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang (giai đoạn 1976-1986). Tham gia tọa đàm có đồng chí Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang; các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ.

vlcsnap-2019-01-04-14h45m33s918

Quang cảnh buổi tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lê Văn Phẩm. Ảnh: Phi Phụng

Đồng chí Lê Văn Phẩm, bí danh Chín Hải, sinh năm 1922, tại ấp Bà Bèo, làng Mỹ Phước Tây, quận Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là ấp Bà Bèo, xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), trong một gia đình nông dân nghèo, có truyền thống yêu nước. Đồng chí Lê Văn Phẩm tham gia cách mạng từ rất sớm, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), khi hợp nhất tỉnh Mỹ Tho, tỉnh Gò Công và thành phố Mỹ Tho thành tỉnh Tiền Giang năm 1976, đồng chí được bầu vào Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang từ năm 1976-1986. Trong suốt 45 năm hoạt động cách mạng, đồng chí có những cống hiến to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những năm đầu thực hiện công cuộc đổi mới, góp phần đưa Tiền Giang vững bước trên con đường dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

vlcsnap-2019-01-04-14h47m20s509

vlcsnap-2019-01-04-14h47m42s149

Các đại biểu chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Phi Phụng

Buổi tọa đàm đã được nghe các phát biểu và chia sẻ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê văn Phẩm… Tất cả những ý kiến đã phác họa chân dung một con người vì nước, vì dân gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và sự phát triển của tỉnh nhà, một nhà lãnh đạo tài năng và đức độ, người con ưu tú của quê hương Tiền Giang. Buổi tọa đàm đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về dự thảo quyển sách Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Phẩm, về vai trò của đồng chí trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt sự đóng góp của đồng chí đối với Tiền Giang.

Ông Lê Văn Phẩm sinh năm 1922 tại xã Mỹ Phước Tây (huyện Cai Lậy nay là TX. Cai Lậy) và mất năm 1990. Ông là một nhà cách mạng đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và ông đã từng được Nhà nước phong tặng: Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng III; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng I; Huân chương Quyết thắng hạng I; Huân chương Lao động quên mình do Chính phủ Liên Xô tặng và nhiều huân, huy chương khác.

Thu Thủy

Tags: