Tọa đàm tranh chấp lao động, đình công và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa

(THTG) Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có 15 cuộc ngừng việc tập thể, để giải quyết vấn đề này, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang đã tổ chức buổi tọa đàm tranh chấp lao động, đình công và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp.

vlcsnap-2018-03-26-15h13m23s669

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Công Luận

 Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 3.279 doanh nghiệp đang hoạt động, thời gian qua, hầu hết các vụ ngừng việc tập thể chủ yếu diễn ra ở ngành may mặc, tập trung ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân các vụ đình công, ngưng việc tập thể phần lớn xuất phát từ những vấn đề như: Doanh nghiệp không thực hiện việc điều chỉnh mức phụ cấp tay nghề của người lao động, thay đổi cách tính phụ cấp chuyên cần, việc xây dựng bảng lương, chế độ nâng lương cho người lao động chưa rõ ràng, cụ thể… Bên cạnh đó, viêc trả lương chậm, chi thưởng Tết không đúng với thỏa thuận ban đầu… khiến cho người lao động không đồng tình với cách tính của doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng ngưng việc tập thể. Phần lớn các vụ việc ngưng việc tập thể mang tính tự phát và diễn ra trong thời gian ngắn. Khi được giải quyết các chế độ, công nhân lao động trở lại làm việc bình thường.

vlcsnap-2018-03-26-15h13m59s104

vlcsnap-2018-03-26-15h13m47s643

Các đại biểu thảo luận tại buổi tọa đàm. Ảnh: Công Luận

 Buổi tọa đàm tranh chấp lao động, đình công do Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang tổ chức, nhằm giúp cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về pháp luật lao động Việt Nam, qua đó giúp các doanh nghiêp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa người lao động với người sử dụng lao động, tránh được các vụ việc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người lao động.

Công Luận