Tòa án Trung Quốc bác đơn kháng cáo của Bạc Hy Lai

Theo đó, mức án chung thân dành cho ông Bạc Hy Lai vẫn được giữ nguyên.

Ngày 25/10, Tân Hoa xã đưa tin, một tòa án tối cao ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã tuyên bố bác đơn kháng cáo của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Bạc Hy Lai trong một buổi xét xử tại Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Tế Nam (Ảnh: AP)

 

Trước đó vào ngày 22/9, ông Bạc đã bị Tòa án Nhân dân Trung cấp tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông kết án tù chung thân vì các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Ông Bạc Hy Lai, 64 tuổi, bị cáo buộc tội danh tham nhũng, dựa trên lời khai của vợ là bà Cốc Khai Lai và cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. Bà Cốc Khai Lai trước đó cũng đã phải lĩnh án tử hình ân hạn 2 năm vì tội giết hại doanh nhân người Anh Heywood.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ông Bạc đã gửi đơn kháng cáo, đầu tháng 10 vừa qua, tòa án tối cao tại tỉnh Sơn Đông đã chấp nhận xem xét đơn của ông.

Ngày 24/10, một ngày trước khi phán quyết được đưa ra, an ninh đã được tăng cường quanh tòa án tối cao tối cao tỉnh Sơn Đông. Lực lượng an ninh được triển khai và thiết lập các hàng rào chắn trước cửa tòa án. Những người bán hàng gần đó đã được yêu cầu đóng cửa trong ngày 25/10.

Theo luật pháp Trung Quốc, ông Bạc sẽ không thể gửi bất kỳ đơn kháng cáo chính thức nào nữa. Mặc dù ông có thể gửi “đơn thỉnh cầu” tới tòa án tối cao Trung Quốc nhưng tòa án này không bắt buộc phải xét xử./.

Cường Trần/vov.vn