Toạ đàm “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới”

(THTG) Ngày 26-6, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức tọa đàm khu vực Nam bộ, với chủ đề: “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới -Triển khai hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu”. Dự toạ đàm có ông Bùi Thanh Sơn – Uỷ viên Ban Chấp trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Andreas Stoffers – Giám đốc Tổ chức Friedrich Naumann tại Việt Nam; đại diện các tỉnh, thành khu vực Nam bộ.

vlcsnap-2020-06-26-15h40m18s659

vlcsnap-2020-06-26-15h37m45s751

Quang cảnh buổi toạ đàm “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới”. Ảnh: Đoàn Vũ

Phát biểu chào mừng, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định: Chương trình toạ đàm lần này có nghĩa quan trọng, là dịp để các địa phương nắm bắt, nhận thức rõ hơn về nội dung các cam kết, quy tắc cụ thể và các vấn đề liên quan trong thực thi Hiệp định; qua đó vận dụng hiệu quả trong đề xuất xây dựng chính sách hội nhập quốc tế, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp tại địa phương.

vlcsnap-2020-06-26-15h36m05s396

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chào mừng. Ảnh: Đoàn Vũ

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Việt Nam đang bước vào thời kỳ chiến lược mới. Hơn bao giờ hết, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững,  đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với công nghệ số, hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững trở nên rất cấp thiết. Điều đó đòi hỏi quyết tâm đồng bộ và sự đồng hành của các cấp, các ngành, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.Theo đó, Bộ Ngoại giao tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, phục vụ phát triển để kết nối, đồng hành, hỗ trợ hơn nữa các địa phương và doanh nghiệp.

vlcsnap-2020-06-26-15h41m45s341

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Đoàn Vũ

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu được các báo cáo viên chia sẻ nhiều nội dung quan trọng về: Những vấn đề mới trong tình hình thế giới và triển khai đối ngoại của nước ta hiện nay; Tác động của COVID-19 đến liên kết kinh tế quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới; triển khai Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU, cơ hội và thách thức. Các địa phương cũng đã trao đổi trực tiếp với các đơn vị của Bộ Ngoại giao về nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận thị trường và tận dụng sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng từ châu Âu, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, liên kết ngành, liên kết vùng để phát huy các tiềm năng của các địa phương.

 Ông Võ văn Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Cùng ngày 26/6, ông Võ văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã tiếp và làm việc với ông Bùi Thanh Sơn – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao. Dự buổi tiếp có ông Nguyễn văn Nhã – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2020-06-26-15h42m18s054

vlcsnap-2020-06-26-15h43m12s324

Ông Võ văn Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang tiếp và làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Đoàn Vũ

Tại buổi tiếp, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang đã giới thiệu khái quát tình hình kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội của tỉnh Tiền Giang và đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Ngoại giao đối với công tác đối ngoại của tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua. – Phó Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang mong muốn thời gian tới, Bộ Ngoại giao tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh Tiền Giang thực hiện tốt công tác đối ngoại, đặc biệt là trong việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến, kêu gọi đầu tư với các đối tác nước ngoài.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ghi nhận và hoan nghênh sự chủ động, tích cực của tỉnh Tiền Giang trong việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế và hội nhập; khẳng định Bộ Ngoại giao tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Tiền Giang trong tiến trình hội nhập, đặc biệt chú trọng tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ địa phương kết nối hợp tác, đóng góp thiết thực cho công cuộc hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Thu Thủy