Tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013

                      

      Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cấp giấy phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ ba năm 2013.

                

                                         

Ðây là một sự kiện trọng tâm trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Festival Di sản Quảng Nam năm 2013. “Qua cuộc thi này, công chúng và bạn bè trong, ngoài nước sẽ hiểu rõ hơn nét đẹp văn hóa, tâm hồn, tài năng của các thí sinh đại diện cho các dân tộc trên toàn quốc” – Ðệ nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới, Chủ tịch Công ty CIAT, đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết.

                   

Những người đẹp tham dự Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2011.

                                                                               

Sau lần thứ nhất diễn ra thành công tại Ðà Lạt (Lâm Ðồng) năm 2007, và lần thứ hai tại TP Hồ Chí Minh năm 2011, Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ ba năm 2013 sẽ diễn ra tại thành phố Hội An, do UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty CIAT phối hợp tổ chức. Vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 20-6. Ðêm chung kết diễn ra tối 20-6 với các phần thi: trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn trang phục áo tắm và trình diễn trang phục dạ hội. Theo Ban tổ chức cho biết, các thí sinh dự thi  phải bảo đảm các tiêu chuẩn: là nữ công dân Việt Nam thuộc cộng đồng các dân tộc ở nước ta và hiện đang sinh sống và làm việc trong nước, có độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi, cao từ 1m 60 trở lên, tư cách đạo đức tốt, ít nhất đã tốt nghiệp phổ thông trung học, chưa  lập gia đình, chưa sinh con. Ðệ nhất Hoa hậu Quý bà Ðoàn Thị Kim Hồng cho biết: “Do đây là cuộc thi dành cho các thí sinh là đồng bào các dân tộc, nên sẽ có trường hợp thí sinh đã tổ chức cưới theo phong tục tập quán truyền thống của dân tộc mình, nhưng chưa đăng ký kết hôn hoặc có thời gian chung sống như vợ chồng; tuy nhiên những trường hợp này cũng sẽ không được tham dự cuộc thi”. Các thí sinh đã đoạt danh hiệu trong các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp những năm 2007- 2012, khi đăng ký tham gia cuộc thi sẽ được Ban tổ chức xem xét để đặc cách vào thẳng vòng chung kết.

 Ðược biết, thí sinh đoạt danh hiệu Hoa hậu các dân tộc Việt Nam sẽ nhận giải thưởng là 100 triệu đồng, vương miện và bằng chứng nhận của Ban tổ chức, Á hậu I với giải thưởng là 50 triệu đồng, Á hậu II với giải thưởng 30 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao tặng các danh hiệu: Người đẹp thân thiện, Người đẹp trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất, Người đẹp có thể hình đẹp nhất, Người đẹp có gương mặt đẹp nhất, Người đẹp tài năng nhất, Người đẹp Quảng Nam và Người đẹp du lịch. Trong số các giải thưởng này, giải Người đẹp Quảng Nam là giải đặc biệt của cuộc thi, nhằm tôn vinh mảnh đất Quảng Nam Anh hùng. Với giải thưởng này, các thí sinh sẽ tham gia phần thi về kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội, du lịch của tỉnh Quảng Nam và thể hiện lòng tự hào và yêu mến mảnh đất Quảng Nam.