Tỉnh ủy Tiền Giang sơ kết Nghị quyết phát triển kinh tế – đô thị vùng phía Tây

(THTG) Ngày 15-11, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa X) về phát triển kinh tế – đô thị 3 vùng của tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (đối với vùng phía Tây). Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang, và ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Vĩnh – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang.

vlcsnap-2019-11-15-14h35m43s318

Quang cảnh sơ kết Nghị quyết phát triển kinh tế – đô thị vùng phía Tây. Ảnh: Việt Bình

Qua hơn 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 10, ngày 05/4/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tiền Giang tại vùng phía Tây, đến nay Tiền Giang đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung 200 hecta tại xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước và đã được UBND tỉnh phê duyệt, hiện đang rà soát để mời gọi đầu tư. Cùng với đó, tỉnh Tiền Giang đã mời gọi đầu tư, lắp đầy và cho thuê gần 83% diện tích Khu công nghiệp Long Giang; cụm công nghiệp An Thạnh (huyện Cái Bè) đã đi vào hoạt động, lắp đầy 100% diện tích, thu hút 34 dự án với tổng số vốn đầu tư trên 240 tỷ đồng.

Thi xa Cai LayThi xa Cai Lay 1

Đô thị Thị xã Cai Lậy nhìn từ flycam. Ảnh: Trần Liêm

Bên cạnh đó, công tác đầu tư phát kết cấu, hạ tầng giao thông, thủy lợi, cung cấp điện và nước sạch… tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện; đến nay đã trải nhựa 9 tuyến đường tỉnh, thực hiện tiểu dự án “Kiểm soát và giảm rủi ro do lũ vùng Ba Rài – Phú An”, xây dựng hoàn thiện ô đê bao khép kín bảo vệ vườn cây ăn trái. Song song đó, các địa phương luôn chú trọng thực hiện đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác như: du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin.

vlcsnap-2019-11-15-14h38m44s727

vlcsnap-2019-11-15-14h38m12s451

Đại biểu phát biểu về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai Nghị quyết. Ảnh: Việt Bình

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thị vùng phía Tây của tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh đã nêu lên một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Tiền Giang, đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm tạo điều kiện để phát triển – kinh tế đô thị, liên kết vùng, nhất là các nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới, sản xuất cây ăn trái và phát triển khu, cụm công nghiệp.

vlcsnap-2019-11-15-14h36m02s215

Ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy , Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Bình

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Tiền Giang đánh giá cao các ý kiến và kiến nghị của các sở ngành và địa phương trong việc thực hiện nghị quyết, xem đây là cơ sở để phát triển kinh tế – đô thị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong vùng. Ông Lê Văn Hưởng đề nghị các địa phương cần phát huy tối đa chức năng của các thiết chế trong xây dựng nông thôn mới và tập trung chú trọng đến các vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo, chính sách y tế, chăm sóc đời sống tinh thần của người dân, nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mạnh Cường