Tinh hoa võ Việt – hội tụ năm châu

Sáng 9/8, Đại hội quốc tế võ cổ truyền Việt Nam – Cúp Thăng Long lần I, giải võ cổ truyền lớn nhất thế giới với bản sắc mang đậm tinh hoa Việt, chính thức khai mạc tại Cung Thi đấu Điền kinh, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai mạc Đại hội quốc tế võ cổ truyền Việt Nam, sáng 9/8. Ảnh: VGP/Đình Nam

Dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo ngành Thể dục-Thể thao; 50 đoàn võ thuật đến từ 29 quốc gia của 5 châu lục (Mỹ, Australia, Nga, Belarus, Ba Lan, Áo, Thụy Sỹ…) đại diện cho 5.000 trung tâm đào tạo, huấn luyện, võ đường, câu lạc bộ với hơn 15.000 nhà hoạt động võ thuật, võ sư chưởng môn, võ sư huấn luyện viên và hàng triệu môn sinh tập luyện võ cổ truyền Việt Nam ở 45 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; cùng 26 đoàn võ cổ truyền trong nước đến từ các tỉnh, thành, ngành có phong trào võ cổ truyền phát triển mạnh nhất trong những năm qua.

Đây là dịp để quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp của võ thuật cổ truyền Việt Nam với hồn khí, cốt cách của con người Việt qua từng bài võ, đường quyền. Kỳ đại hội cũng hứa hẹn mang đậm bản sắc văn hóa Việt, kết nối năm châu, đưa những giá trị truyền thống hiện đại, nét văn hóa của dân tộc đến với bạn bè thế giới.

Tại buổi lễ, Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam đã phong tặng danh hiệu Võ sư quốc tế, Đại Võ sư cho các võ sư đã có những cống hiến tiêu biểu đối với sự phát triển của võ cổ truyền Việt Nam. Cùng với đó là các chương trình nghệ thuật quy mô hoành tráng với những tiết mục đặc sắc: Trống hội Thăng Long, múa rồng, múa lân; màn đồng diễn Nam Thiên Phật Môn Quyền 250 võ sinh từ 6-10 tuổi; đồng diễn võ cổ truyền năm châu của 250 võ sinh; biểu diễn dưỡng sinh của 200 vận động viên cao tuổi; đồng diễn Võ cổ truyền Năm Châu (Gồm 5 khối, mỗi khối 50 VĐV, tượng trưng hình ảnh cho 5 châu lục gồm: Vịnh Xuân Quyền, Nhất Nam, Văn Trang Võ Đạo, Nam Hồng Sơn, Khối Quốc tế) với sự góp mặt của hơn 1.000 võ sinh, võ sư trong và ngoài nước.

Ở các ngày thi đấu tiếp theo, sẽ là màn tranh tài của 412 tiết mục biểu diễn và 92 trận đánh đối kháng. Các vận động viên sẽ tham dự 5 nội dung thi đấu bao gồm: Biểu diễn các bài tự chọn: Bài quyền, biểu diễn binh khí, bài đối luyện cá nhân và tập thể; Biểu diễn Nội công Công phu công phá; Biểu diễn võ dưỡng sinh; Biểu diễn các bài quyền quy định: thi trong 8 bài quy định của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam đó là: Lão Hổ Thượng Sơn, Lão Mai, Ngọc Trản Quyền, Độc Lư Thương, Bát Quái Côn, Siêu Sung Thiên, Tứ Linh Đao, Huỳnh Long Độc Kiếm và thi đấu đối kháng ở 17 hạng cân.

Đại hội hứa hẹn sẽ là nơi tranh tài hấp dẫn, giàu cảm xúc và là một kì đại hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt, kết nối năm châu, đưa những giá trị truyền thống hiện đại, nét văn hóa của dân tộc đến với bạn bè thế giới. Ban tổ chức cho biết Đại hội sẽ được tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa cổ truyền, truyền thống yêu nước, tinh thần thượng võ của dân tộc Việt Nam.

Đại hội quốc tế võ cổ truyền Việt Nam có sự tham dự của 50 đoàn quốc tế và 26 đoàn trong nước, diễn ra từ 6-13/8. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong thời gian diễn ra Đại hội đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất thành lập Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV), chiều 8/8. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm tạo dựng một tổ chức chính quy, hợp pháp, là một ngôi nhà chung thống nhất cho cộng đồng quốc tế, những người mến mộ võ cổ truyền của Việt Nam cũng như phương hướng phát triển, đưa vào tổ chức tại các Đại hội thể thao khu vực và châu lục.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ I gồm 57 thành viên. Ông Hoàng Vĩnh Giang – Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020. Võ sư Lê Kim Hòa và ông Phạm Việt Khoa đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch, Tổng thư ký là ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, dự kiến WFVV sẽ tổ chức Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam 2 năm một lần, kể từ 2016 và Giải vô địch trẻ thế giới Võ cổ truyền Việt Nam 2 năm một lần, không cùng năm với giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam. Đồng thời hệ thống lại các hoạt động chuyên môn, giải thưởng, sự kiện, đại hội về võ cổ truyền Việt Nam trên toàn thế giới.

 

VGP News