Tinh hoa bánh trung thu nghệ nhân

Để làm ra một chiếc bánh trung thu ngon nhất, giữ vững được hương vị truyền thống, người nghệ nhân phải cầu kỳ, tỉ mỉ từng công đoạn, từ chuẩn bị khuôn bánh, nguyên liệu đến nặn vỏ bánh và nướng bánh. Cầm chiếc bánh trung thu thơm phức trên tay, từ khi cắt ra đến thưởng thức, ta sẽ thấy được sự kỳ công của người thợ làm bánh.

Tinh hoa khuôn gỗ

Với những nghệ nhân làm bánh truyền thống, khuôn gỗ vẫn là lựa chọn hàng đầu bởi sự chắc chắn và độ bền cao. Để làm ra một chiếc khuôn gỗ hoàn chỉnh, người thợ thủ công cũng phải trải qua rất nhiều công đoạn: bào khuôn, mài gỗ và đặc biệt là đục khắc hoa văn – công đoạn tỉ mỉ tạo nên hình dáng hoàn hảo của chiếc bánh.

Hơn nữa, bánh làm từ khuôn gỗ đòi hỏi kĩ thuật cao của người nghệ nhân làm bánh, đặc biệt là sự tỉ mỉ và cẩn thận để bột vừa khít vào khuôn bánh. Để lấy được bánh ra khỏi khuôn, người thợ bánh phải úp ngược khuôn và gõ mạnh để lấy bánh ra nguyên vẹn.

Ngày nay, khuôn nhựa tiện lợi đã xuất hiện và dần thay thế khuôn gỗ truyền thống, nhưng phần lớn những nghệ nhân bánh trung thu vẫn trung thành với khuôn gỗ. Bởi đó chính là giá trị truyền thống, hương vị đặc biệt của chiếc bánh mà chỉ khuôn gỗ có thể mang lại.

Bếp trưởng Asheng Zheng của Khách sạn Fortuna Hà Nội với kinh nghiệm trên 30 năm cho biết: “Dùng khuôn gỗ làm bánh vất vả hơn, nhưng đó là truyền thống, là tay nghề, là thử thách của một người yêu làm bánh. Nếu một nhạc công chuyên nghiệp phải chơi một cây đàn “thật”, thì người làm bánh chuyên nghiệp cũng phải dùng một cái khuôn “thật”. Đó là lòng tự trọng của người yêu nghề.”

Tinh hoa bánh trung thu nghệ nhân - Ảnh 1.

Bảo toàn giá trị bánh trung thu truyền thống

Bánh trung thu khuôn gỗ vẫn luôn là sự lựa chọn số một của những người sành ăn, bởi bánh khuôn gỗ có hương vị đặc biệt không thể lẫn lộn với bất kỳ loại bánh nào khác. Chiếc bánh được nướng trong nhiệt độ tiêu chuẩn để đạt được đến độ mềm hoàn hảo, thơm mùi gỗ quyện trong hương thơm của nước đường, trứng và các loại đậu tạo nên hương vị hấp dẫn, kích thích từ vị giác đến khứu giác.

Đặc biệt, gỗ là một trong những vật dụng nhà bếp được các chuyên gia khuyến khích sử dụng, vậy nên bánh trung thu khuôn gỗ sẽ đảm bảo được khâu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp trưởng Alex Zheng chia sẻ rằng: “Bánh trung thu không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà đó là một nét văn hóa đặc trưng. Bánh khuôn gỗ không chỉ có hương vị ngon, mà ẩn chứa sâu bên trong nó là câu chuyện về văn hóa, về những người thợ thủ công khéo léo, về những người thợ làm bánh truyền thống tâm huyết. Làm bánh bằng khuôn gỗ cũng chính là một cách duy trì và phát triển văn hóa truyền thống.”

Tinh hoa bánh trung thu nghệ nhân - Ảnh 2.
Nguồn Afamily

Tags: