Tiếp tục tắt sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh

Việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất giai đoạn 2 (truyền hình analog) tại 8 tỉnh: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hậu Giang, Vĩnh Long sẽ bắt đầu vào 0 h ngày 30/12/2016.

Theo Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình, vùng phủ sóng truyền hình số DVB-T2 về cơ bản đã rộng hơn vùng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất. Tại 8 tỉnh này, đa số người dân đã xem được truyền hình trên sóng số DVB-T2.

1

 

Như vậy, đến ngày 30/12/2106, cả nước đã có 13 tỉnh, thành phố trên cả nước tắt sóng truyền hình analog. Trước đó, 5 thành phố là Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng đã hoàn thành số hóa truyền hình.

Tại cuộc họp kiểm tra, rà soát các công việc trước thời điểm ngừng phát sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh/thành phố, ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, Cục đã đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông triển khai nhắn tin cho người dân ở 8 tỉnh này và các nhà mạng sẽ thực hiện tin nhắn tối thiểu 3 lần nhắn tin tới người dân.

Cũng theo ông Tuấn, các mặt hàng đầu thu STB, iDTV có nhiều mẫu mã. Cục Viễn thông đã tiếp nhận được 81 công bố hợp quy của các doanh nghiệp về đầu thu giải mã truyền hình kỹ thuật số, có gần 800 bản công bố hợp quy đầu thu truyền hình iDTV. Như vậy, có thể khẳng định chủng loại và số lượng hàng hóa rất phong phú, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân có nhu cầu, đặc biệt VNPT Tech sẵn sàng các bộ đầu thu STB DVB-T2 cho 8 địa bàn tắt sóng.

Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình cũng cho biết, việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo phát sinh tại 8 tỉnh trên sẽ hoàn thành trước ngày 30/12. Trước đó, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích đã hoàn thành hỗ trợ 158.783 bộ đầu thu STB DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo tại Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Long, Hậu Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc.

Hiện tại, Ban Quản lý chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cũng đang thực hiện hỗ trợ tiếp tục cho 79.922 bộ đầu thu STB DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo phát sinh theo chuẩn mới tiếp cận đa chiều tại Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Long, Hậu Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc.

 

Chinhphu.vn