Tiếp tục đà quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Hai bên tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục đà quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác đã có trong các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.
1
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry – Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam (từ 12-14/1), theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục đà quan hệ và thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác đã có trong các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường, mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, giảm thiểu các rào cản thương mại; tiếp tục ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là thực hiện các dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa; triển khai hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2015 và Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng 2011.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ, nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Hoa Kỳ nhằm tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN cũng như xây dựng các cơ chế do ASEAN chủ trì trong việc xây dựng cấu trúc khu vực trong thế kỷ 21.

Hai bên trao đổi về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, tiến trình ngoại giao và pháp lý trong xử lý vấn đề Biển Đông nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông rất vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam; cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là hình mẫu về việc hai nước cựu thù vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ bạn bè, đối tác; ghi nhận quan hệ hai nước trong 20 năm qua đã phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Ông John Kerry cho rằng với nền tảng là khuôn khổ Đối tác toàn diện và các cơ chế hợp tác cụ thể, thực chất giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đà hợp tác toàn diện, thực chất trong thời gian tới.

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định, Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài tại châu Á-Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực.

Về các nội dung hợp tác, ông John Kerry khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái; đẩy mạnh triển khai các dự án tẩy độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, ông John Kerry bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp để tăng cường đoàn kết ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ.

Về vấn đề Biển Đông, ông cho biết Hoa Kỳ theo dõi sát những diễn biến tại khu vực này, khẳng định Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng John Kerry cũng sẽ có cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và có bài phát biểu về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chinhphu.vn