Tiền Giang và Long An phối hợp phòng chống hạn mặn

(THTG) Chiều ngày 12-12, đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An đến khảo sát các cống trên Quốc lộ 62, nhằm phòng chống khả năng xâm nhập mặn từ hướng sông Vàm Cỏ Tây vào địa bàn tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2019-12-13-08h40m29s359

vlcsnap-2019-12-13-08h41m47s590 

Đoàn công tác đã đến khảo sát tại các cống trên trục Quốc lộ 62 có khả năng xâm nhập mặn. Ảnh: Trần Liêm

Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại do hạn mặn năm 2015 và 2016, khi hạn mặn bất ngờ xâm nhập từ sông Vàm cỏ Tây, hướng từ các cầu và cống trên trục Quốc lộ 62 của tỉnh Long An về vùng khóm Tân Phước tỉnh Tiền Giang. Do Tân Phước là vùng trũng, nếu để mặn xâm nhập thì sẽ giữ lại trong đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp tại đây. Chính vì vậy, với dự báo tình hình mặn năm 2019- 2020 sẽ cao bằng hoặc hơn mức của năm 2015-2016, UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo sở ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang, chủ động phối hợp tỉnh Long An sớm có giải pháp phòng chống hạn mặn.

Qua khảo sát thực tế các cống trên trục quốc lộ 62 có khả năng xâm nhập mặn từ hướng sông Vàm Cỏ Tây vào địa bàn tỉnh Tiền Giang, ngoài các cống đã được tỉnh Long An xây dựng là Rạch Chach và Bắc Đông, hiện có đến 6 điểm gồm: Cầu ông Nhượng, Bà Hai Màng, Cầu La Khoa, Bà Định, Thủ Cồn và trục kênh Bến Kè chưa có cống đập, có nguy cơ dẫn nước mặn vào sâu huyện Tân Phước. Đặc biệt nếu mặn xâm nhập sâu, sẽ vào cả dự án Bảo Định của tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2019-12-13-08h43m47s670

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang và Long An thống nhất các giải pháp phòng chống hạn mặn năm 2020. Ảnh: Trần Liêm

Sau khảo sát, đoàn đã bàn giải pháp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An và thống nhất các nội dung: tỉnh Long An chuẩn bị hồ sơ thiết kế, cừ tràm, vật tư, theo dõi độ mặn và sẽ chủ động đóng cống ngăn mặn 5 điểm. Tỉnh Tiền Giang sẽ chủ động các giải pháp thi công cống tại kênh Bến Kè – tuyến kênh này dẫn nước trực tiếp vào các kênh thuộc khu vực Bắc Đông của huyện Tân Phước tỉnh Tiền Giang.

Ngoài khu vực Bắc Đông, huyện Tân Phước, hai bên cũng thỏa thuận trong phối hợp điều tiết cống Bảo Định. Sau khảo sát và làm việc với ngành nông nghiệp tỉnh Long An, thời gian tới tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục khảo sát và phối hợp với tỉnh Bến Tre, nhằm tìm các giải pháp chủ động phòng chống hạn mặn, hạn chế thiệt hại cho sản xuất và đời sống người dân.

Thanh Thảo