Tiền Giang: Trong thời gian dài không có tàu cá nào vi phạm IUU

Nhờ áp dụng các biện pháp đồng bộ, quyết liệt của chính quyền, các ngành chức năng và sự cộng đồng trách nhiệm của ngư dân nên trong 2 năm qua Tiền Giang không có trường hợp nào vi phạm IUU.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có 1.286 tàu cá đăng ký hoạt động, chiếm tỉ lệ 100%. Đến nay, có 77% tàu cá thực hiện công tác đăng kiểm, 99% tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, số còn lại chỉ có  4 tàu đang giai đoạn sửa chữa, ngưng hoạt động.

tien giang trong thoi gian dai khong co tau ca nao vi pham iuu hinh anh 1

                   Tiền Giang quản lý chặt đoàn tàu đánh cá, tuân thủ các quy định, không vi phạm IUU

Thực hiện công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã tổ chức 150 cuộc tuyên truyền với nội dung có liên quan, thu hút hơn 3.600 ngư dân dự, cấp phát 1.300 tờ rơi, kiểm tra, lập 126 biên bản tàu cá cập cảng, rời cảng cá; lập danh sách 81 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm IUU gửi các tỉnh ven biển để phối hợp kiểm tra, ngăn chặn. Các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra 08 cuộc; phát hiện tàu cá vi phạm các lỗi như: tháo thiết bị giám sát hành trình mà không có sự giám của đơn vị cung cấp, thuyền trưởng , máy trưởng thiếu văn bằng, chứng chỉ…

Qua đó, ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền trên 200 triệu đồng. Nhờ các biện pháp quyết liệt như trên nên từ năm 2022 đến nay, chưa phát hiện trường hợp tàu cá nào khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài và cũng chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào có hành vi môi giới đưa tàu, ngư dân  đi khai thác hải sản trái phép, vi phạm IUU.

tien giang trong thoi gian dai khong co tau ca nao vi pham iuu hinh anh 2

                       100% tàu cá đang hoạt động ngoài khơi đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang tiếp tục công tác quản lý tàu cá, thực hiện tốt các quy định IUU để tiếp Đoàn Thanh tra EC vào kiểm tra công tác chống khai thác IUU vào tháng 10 tới.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết: “Ngành nông nghiệp đã tập trung lãnh đạo thực hiện một số công việc. Cụ thể, ngành nông nghiệp đã tập trung tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản liên quan cho các địa phương và các chủ tàu cá. Đồng thời, có văn bản gửi các tỉnh liên quan về việc phối hợp quản lý tàu cá tỉnh Tiền Giang khai thác ngoài tỉnh chưa thực hiện thủ tục sang tên, xóa đăng ký; thông báo tàu cá Tiền Giang có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp gửi đến Tổng Cục Thủy sản. Phối hợp với các ngành chức năng xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác”.

Nguồn vov.vn