Tiền Giang trồng cây ăn trái đặc sản theo quy trình VietGAP

( THTG) Tỉnh Tiền Giang đang triển khai quy trình trồng cây ăn trái theo tiêu chí VietGAP cho hai loại cây ăn trái đặc sản của địa phương là xoài cát Hòa Lộc và cam sành Cái Bè với tổng diện tích 40 ha. Chương trình được sự tài trợ của Chính phủ Canada thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA).

                Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2011, sẽ có 20 ha xoài cát Hòa Lộc của HTX xoài cát Hòa Lộc (Cái Bè) và 20 ha cam sành của Tổ hợp tác Cam sành Mỹ lợi A (Cái Bè) được cấp chứng chỉ VietGAP.


  

                    Theo ông Nguyễn Tấn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang), có tổng cộng 59 nông dân trồng xoài và cam sành đầu tiên trong tỉnh tham gia dự án. Bà con tham gia mô hình được huấn luyện về các kỹ thuật sản xuất, thu hoạch, sơ chế nhằm tạo ra sản phẩm an toàn về chất lượng theo chuỗi giá trị ngành hàng “từ trang trại đến bàn ăn”, mang lại lợi nhuận tốt hơn không chỉ cho cả nhà sản xuất, chế biến mà còn cho cả các đơn vị bán buôn, bán lẻ, đem nguồn thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

Các qui trình luôn tuân thủ nghiêm ngặt gồm tại vườn trồng phải ghi chép nhật ký đồng thời đảm bảo cách ly phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng thời gian qui định; trong quá trình thu hoạch dùng bộ dụng cụ chuyên dụng, sản phẩm cách ly mặt đất, đảm bảo và tuân thủ tốt các qui định về vệ sinh. Sau đó, phân loại, cắt tỉa, rửa trái và làm khô sản phẩm, đóng gói vào thùng carton theo đúng qui cách và yêu cầu của khách hàng; vận chuyển bằng xe chuyên dụng, đảm bảo điều kiện vệ sinh và nhiệt độ cho nông sản trong quá trình đưa đến nơi tiêu thụ, tới tay khách hàng.

Tỉnh Tiền Giang có diện tích vườn cây ăn trái hàng đầu các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với gần 65.000 ha cho tổng sản lượng mỗi năm trên 885.000 tấn trái các loại, trong đó, xoài các loại có trên 6.685 ha, gần 7.000 ha cam các loại. Xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, cam sành Cái Bè là những thương hiệu trái cây nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang. Với việc chuyển giao qui trình sản xuất VietGAP trên xoài cát Hòa Lộc và cam sành Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đang đặt nền tảng cho chương trình trồng cây ăn trái theo hướng GAP, mở đường để nhà vườn khai thác tốt lợi thế đất đai, lao động làm giàu thời kỳ hội nhập.