Tiền Giang triển khai khẩn cấp các giải pháp ứng phó với hạn và xâm nhập mặn

(THTG) Chiều ngày 18-02, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp triển khai các giải pháp khẩn cấp ứng phó với hạn, mặn xâm nhập từ nay đến cuối cuối mùa khô 2020.

Chu tich hop PC han man 4Chu tich hop PC han man 5Chu tich hop PC han man 2

Các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đề xuất phương án phòng chống hạn mặn. Ảnh: Minh Trí

Hiện nay, do độ mặn trên sông Tiền tăng cao, nên cống Xuân Hòa (Cống vận hành lấy nước chủ yếu vùng dự án ngọt hóa Gò Công) đã đóng, dẫn đến nguồn nước trữ trên các kênh trục chính vùng dự án ngọt hóa Gò Công nhanh chóng cạn kiệt. Để phòng chống hạn mặn và sử dụng nguồn nước ngọt hợp lý, thời gian qua, các ngành và địa phương tỉnh Tiền Giang tuyên truyền và vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, không bơm trữ nước trên ruộng khi cây lúa bước vào giai đoạn không cần nước…

Chu-tich-kiem-tra-han-man-2-700x393 Chu-tich-kiem-tra-han-man-3-700x393

Ảnh: Lê Thi

 Đặc biệt để ứng phó với tình trạng thiếu nước, ngành chuyên môn tỉnh đang phối hợp với chính quyền các địa phương, khẩn trương bơm chuyền, phân phối nguồn nước ít ỏi hiện có trên kênh 14 cho vùng đang thiếu nước, tạo điều kiện cho người dân bơm nước lên các ruộng lúa ở giai đoạn từ đứng cái, làm đòng và trỗ, tập trung nhiều nhất ở các xã phía Bắc Quốc lộ 50 và một phần của huyện Gò Công Đông. Riêng vùng lúa ở thị xã Gò Công đang từ chín sáp đến thu hoạch đã an toàn với hạn, mặn xâm nhập nên không còn cần nước.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu Công ty TNHH một thành viên cấp nước sinh hoạt nông thôn Tiền Giang và Nhà máy nước Đồng Tâm cần phối hợp cùng nhau trong vận hành cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, nhất là người dân ở vùng dự án ngọt hóa Gò Công. Trong phối hợp, cần tận dụng nguồn nước ở các giếng khoan, bổ cấp nguồn nước từ kênh Sáu Ầu – Xoài Hột, tăng cường thêm máy bơm công suất lớn và linh hoạt thực hiện các giải pháp chuyên môn khác, nhằm tăng công suất lên hết mức có thể, để người dân có đủ nước sinh hoạt trong mùa khô năm nay.

Chu tich hop PC han manChu tich hop PC han man 1

Ông Lê Văn  Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận. Ảnh: Minh Trí

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cũng thống nhất với các đơn vị, sẽ tiến hành hợp long đập thép trên kênh Nguyễn Tấn Thành dự kiến vào ngày 20-02 tới, rút ngắn thời gian thi công khoảng 1 tuần so với kế hoạch, nhưng vẫn bảo đảm an toàn về mọi mặt. Khi đập thép trên kênh Nguyến Tấn Thành hợp long, sẽ tiến hành xổ xả nước trên kênh Sáu Ầu và Bảo Định, góp phần giảm áp lực về nguồn nước bổ cấp cho hai công ty cung cấp nước trong bối cảnh diễn biến hạn, mặn đang bước vào thời điểm cực đoan nhất như hiện nay.

Kim Nữ

Tags: