Tiền Giang triển khai đề án phòng, chống khai thác tài nguyên khoáng sản

(THTG) Chiều ngày 21-9, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị triển khai đề án phòng, chống khai thác tài nguyên khoáng sản (đất, cát, sỏi…) trái phép trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, vùng giáp ranh giữa tỉnh Tiền Giang với các tỉnh. Cùng tham dự có ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

vlcsnap-2023-09-22-16h03m08s179.png

vlcsnap-2023-09-22-16h02m57s923.png 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đoàn Vũ

Đề án được phê duyệt tại Quyết định số 2107 của UBND tỉnh, ban hành ngày 18/9/2023, có 5 phần chính gồm: Tổng quan về tài nguyên, khoáng sản và công tác quản lí nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; Mục tiêu, phạm vi và giải pháp thực hiện đề án; Phân công nhiệm vụ, phối hợp thực hiện; Xử lí trách nhiệm và Tổ chức thực hiện. 100% đại biểu đều đồng tình với sự cần thiết triển khai đề án bởi vì tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, trong khi đó các quy định pháp luật xử lí hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản vẫn còn nhiều bất cập, chưa đủ sức răn đe, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống người dân.

cat-trai

 

 

 

Do nhu cầu sử dụng cát rất lớn dẫn đến khai thác cát trái phép gia tăng. Ảnh: Lê Hoài

Để đề án triển khai có hiệu quả, UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch số 408 yêu cầu các địa phương quán triệt đầy đủ tinh thần, nội dung, phát huy vai trò của các tổ chức, chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống khai thác khoáng sản trái phép. Riêng ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương có điểm nóng về khai thác cát trái phép có phương án xử lí hiệu quả, triệt để.

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng cát san lấp các công trình hạ tầng rất lớn, cũng là nguyên nhân chính dẫn đến khai thác cát trái phép gia tăng. Vì vậy, mục tiêu của đề án là nâng cao hiệu quả quản lí, đấu tranh, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép, trong đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành hữu quan. Đồng thời lưu ý thêm cần có cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp, giữa tỉnh Tiền Giang với các tỉnh giáp ranh vì hiện nay các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Tiền Giang chủ yếu là do người ngoài tỉnh thực hiện. Dịp này UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 2108 về việc kiện toàn Ban chỉ đạo quản lí hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh với 26 thành viên./

Kim Nữ