Tiền Giang tổng tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

( THTG) Trước nguy cơ mầm bệnh vẫn còn tồn lưu trong môi trường và dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh lân cận, từ ngày 25/2 đến 25/3, 100% xã, phường trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đồng loạt ra quân Tháng tổng vệ sinh tiêu độc sát trùng môi trường chăn nuôi.

Tại huyện Chợ Gạo, nơi có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất tỉnh, công tác tiêu độc sát trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi đang được Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng -vật nuôi huyện thực hiện quyết liệt, nhằm mục tiêu ngăn chặn các ổ dịch cũ có thể tái phát. Đến thời điểm này, 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ra quân và cấp trên 300 lít thuốc sát trùng miễn phí cho hơn 2.500 hộ chăn nuôi; 9 lò giết mổ gia súc, gia cầm; 7 điểm trung chuyển động vật và 14 lò ấp nở, kinh doanh trứng gia cầm. Qua kiểm tra, tất cả đều sử dụng thuốc đúng nồng độ, đúng kỹ thuật nên hiệu quả tiêu độc, sát trùng đạt được cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, các cơ sở, hộ gia đình chăn nuôi còn tích cực phát quang cây cỏ, quét dọn thu gom phân rác, khơi thông cống rãnh, tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm trước khi ra vào cơ sở. Lực lượng thú y địa phương còn tăng cường công tác tuyên truyền và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, vận động nhân dân tích cực tiêm phòng vacxin cúm gia cầm, heo tai xanh, lở mồm long móng. Khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng thực phẩm gia súc, gia cầm phải có nguồn gốc rõ ràng và có dấu kiểm định của ngành thú y, nhằm đảm bảo sức khoẻ và hạn chế dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện.

Nét nổi bật nhất của đợt tiêu độc sát trùng lần này là sự hợp tác tích cực của người chăn nuôi. Khác với những lần trước, đợt này, tất cả người chăn nuôi, nhất là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô gia đình đều có sự chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho đội thanh niên xung kích phun xịt thuốc.

Tiền Giang là địa phương có ngành chăn nuôi phát triển nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với hơn 7 triệu con gia cầm, 610.000 con gia súc, đặc biệt, một số địa phương trong tỉnh có ổ dịch cũ nên mục tiêu của đợt ra quân tiêu độc sát trùng lần này là nâng cao nhận thức của người dân về việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.