Tiền Giang tổng kết Nghị quyết 21 và Kết luận 28 của Bộ Chính trị

(THTG) Ngày 18-11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 21 và Kết luận 28 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thời kỳ 2001 – 2010, thời kỳ 2011 – 2020. Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị.

vlcsnap-2021-11-18-14h55m33s463.png

vlcsnap-2021-11-18-14h55m44s905.png

vlcsnap-2021-11-18-14h56m32s075.png

Quang cảnh hội nghị tổng kết Nghị quyết 21 và Kết luận 28 của Bộ Chính trị. Ảnh: Bá Thủy

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quá trình thực hiện Nghị quyết 21 và Kết luận 28 của Bộ Chính trị, Tiền Giang đã đạt nhiều thành tựu nhất định. Cụ thể, trong sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp đã được được những kết quả tích cực và chuyển dịch theo đúng hướng đã đề ra. Cơ cấu sản xuất nội bộ ngành đã có sự chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng tỷ trọng giá trị sản xuất ngư nghiệp. Các công trình thủy lợi đã góp phần ổn định sản xuất, giữ vững và nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới liên tục được triển khai và truyền thông rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện giúp người dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Trên cơ sở đó, đã thúc đẩy sự gia tăng năng suất và hiệu quả lao động nông thôn, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Thabico

Tiền Giang tập trung cho phát triển công nghiệp chế biến. Ảnh: Lê Thi

Trong lĩnh vực công nghiệp, Tiền Giang đang phát triển theo hướng khai thác lợi thế của địa phương bằng cách tập trung cho phát triển công nghiệp chế biến, với tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao, đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế Tiền Giang theo hướng công nghiệp hóa; góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân – nhất là khu vực nông thôn; đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách địa phương.

Song song đó, ngành thương mại của tỉnh trong thời gian qua phát triển ổn định, thực hiện tốt chức năng làm cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng; cung cấp đầy đủ, kịp thời hàng hóa cho người tiêu dùng và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

8b75ac7b52ecabb2f2fd (1)

Hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Ảnh: An Khương

Về hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, với gần 9.000 km và phân bổ đều khắp, hợp lý với trục dọc Bắc – Nam và trục ngang Đông – Tây góp phần giảm ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045  như: Quan điểm, mục tiêu và giải pháp phát triển nông nghiệp và nông thôn; giải pháp nhằm phát triển công nghiệp chế biến; mục tiêu và giải pháp nhằm phát triển logistic tại tỉnh Tiền Giang; quản lý hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển hệ thống đô thị và phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang…

vlcsnap-2021-11-18-14h59m14s494.png

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Bá Thủy

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh, về phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực, các vùng của tỉnh phù hợp với khả năng đáp ứng nguồn lực qua các giai đoạn phát triển, phù hợp với tầm nhìn đến năm 2050; đưa vị thế phát triển của tỉnh là một trong các tỉnh dẫn đầu  vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tạo sự bứt phá trong liên kết kinh tế với Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bên cạnh đó, phải kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bình đẳng giới, giảm nghèo, nâng cao mức sống vật chất, thụ hưởng văn hóa, tinh thần của người dân; sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Gắn phát triển kinh tế – xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền biên giới trên biển; chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế. Bảo đảm hài hòa lợi ích của quốc gia, các vùng, các địa phương và lợi ích của người dân.

Nguyễn Phong

Tags: