Tiền Giang tổng kết hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND

(THTG) Ngày 18-10, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Tiền Giang và Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thi hành luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2023-10-19-09h17m06s690.png

vlcsnap-2023-10-19-09h17m33s515.png

Quang cảnh tổng kết hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Ảnh: Lê Thi 

 7 năm qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh luôn xác định công tác giám sát là một nội dung quan trọng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình nên hoạt động giám sát được thực hiện chủ động, tích cực và hiệu quả. Đoàn đã có 27 lượt đại biểu chất vấn bằng văn bản, chất vấn trực tiếp tại hội trường và 01 tranh luận tại hội trường; tham gia 21 cuộc khảo sát, giám sát chuyên đề của Quốc hội tại địa phương và tổ chức tiếp 90 lượt công dân, tiếp nhận 1.210 đơn thư. Riêng Hội đồng nhân dân tỉnh và các cấp, thời gian qua đã tổ chức nhiều cuộc giám sát, khiếu nại của công dân, qua đó kịp thời kiến nghị cơ quan chức năng xử lí đúng theo quy định pháp luật, đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo niềm tin cho cử tri.

Thực hiện luật giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, thời gian qua, UBND tỉnh luôn tiếp thu các kiến nghị của các Ban thuộc Hội đồng nhân dân tỉnh, chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp nghiên cứu và tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị, nhất là các kiến nghị có liên quan đến công tác tiếp công dân và kết quả giải quyết đơn tố cáo hàng năm đều đạt trên 85% số vụ việc thuộc thẩm quyền.

vlcsnap-2023-10-19-09h18m29s872.png

Ông Nguyễn Hữu Lợi – Phó chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Thi

Ghi nhận nhất là hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh luôn đảm bảo tính thống nhất, không có sự trùng lắp về nội dung, thời gian, đơn vị và đối tượng giám sát; có sự tham gia của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh nhằm tăng cường công tác phối hợp giám sát, phản biện xã hội trong hoạt động này; nội dung kế hoạch giám sát được ban hành đảm bảo đúng quy định, đề cương giám sát được xây dựng chi tiết, tạo điều kiện cho cơ quan chịu sự giám sát có thời gian chuẩn bị báo cáo đúng nội dung, yêu cầu. Kết quả giám sát đã cung cấp thêm nhiều thông tin, giải pháp, phương hướng để góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng pháp luật; nhiều kiến nghị giám sát đã được gửi đến cơ quan Trung ương và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và được kịp thời nghiên cứu tiếp thu, xử lý trong quá trình xây dựng và thực hiện văn bản quy phạm pháp luật./

Kim Nữ