Tiền Giang tổ chức tọa đàm sản xuất và tiêu thụ sầu riêng

(THTG) Chiều ngày 10-12, Sở Công thương Tiền Giang phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tọa đàm tình hình sản xuất và tiêu thụ sầu riêng năm 2019, nhằm tìm giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế loại trái cây đặc sản chủ lực này trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

vlcsnap-2019-12-11-10h07m23s593

vlcsnap-2019-12-11-10h07m10s349

Quang cảnh buổi tọa đàm sản xuất và tiêu thụ sầu riêng. Ảnh: Lê Long

So với các loại cây ăn trái khác, diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong những năm gần đây tăng rất nhanh, đạt 13.000 hecta, chiếm 14,7% tổng diện tích cây ăn trái toàn tỉnh, tập trung nhiều nhất ở huyện Cai Lậy. Cùng với việc chọn giống chất lượng cao, nông dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác, kết hợp với các chương trình hỗ trợ vốn, chuyển giao kỹ thuật của nhà nước, nên trong năm 2019, năng suất sầu riêng đạt khoảng 25 tấn/hecta, tổng sản lượng đạt 250.000 tấn, lợi nhuận bình quân đạt trên 900 triệu đồng/hecta/năm, cao gấp hàng chục lần so với cây lúa và cao hơn từ 2 đến 3 lần so với các loại trái cây khác.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nông hộ sở hữu diện tích sầu riêng không lớn, nên sản xuất manh mún, trái không đồng đều về mẫu mã, chất lượng không ổn định, đặc biệt chưa có đầu mối làm đại diện về sản xuất và tiêu thụ, nên đầu ra trái sầu riêng luôn biến động, phụ thuộc chỉ yếu vào thị trường Trung Quốc.

vlcsnap-2019-12-11-10h09m09s560

vlcsnap-2019-12-11-10h05m51s043

Các đại biểu nêu những khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sầu riêng. Ảnh: Lê Long

Tại cuộc tọa đàm, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, Hội làm vườn huyện Cai Lậy, HTX Sầu riêng Ngũ Hiệp và các doanh nghiệp đã nêu bật các khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sầu riêng hiện nay, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang có thêm nhiều chính sách để phát triển toàn diện cây sầu riêng. Theo đó, các ngành chuyên môn cần tập trung quy hoạch vùng trồng, liên kết sản xuất để tạo nguồn sản phẩm lớn, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý và khai thác hiệu quả nhãn hiệu tập thể “sầu riêng Cai Lậy”, đầu tư cho lĩnh vực chế biến, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường,… để cây sầu riêng ở Tiền Giang ngày càng phát triển về diện tích và đạt hiệu quả kinh tế cao, bền vững.

Kim Nữ