Tiền Giang tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định

(THTG) Ngày 20-8, đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang do ông Nguyễn Văn Danh – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đã đến viếng, dâng hương, đặt tràng hoa tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định nhân 156 năm ngày ông tuẫn tiết.

Tuong niem Truong DinhTuong niem Truong Dinh 1 Tuong niem Truong Dinh 2

Lãnh đạo tỉnh  Tiền Giang đặt tràng hoa và thắp hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định tại TXGC

Anh hùng dân tộc Trương Định sinh ra và lớn lên ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, tuy nhiên cuộc đời và sự nghiệp của ông lại gắn liền với vùng đất Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Khi quân Pháp mở rộng xâm lược miền Nam, Trương Định mộ quân, lập căn cứ quân sự tại vùng đất Gò Công, dựng cờ khởi nghĩa và giành được nhiều trận thắng quan trọng, khiến quân thù khiếp sợ. Ông được suy tôn là “Bình Tây Đại Nguyên Soái”. Trong trận chiến ngày 20-8-1864, Trương Định bị thương nặng và ông đã tuẫn tiết để không rơi vào tay giặc.

Cảm phục trước tinh thần bất khuất của Trương Định, nhân dân khu vực Gò Công lập đền thờ và tổ chức lễ giỗ Trương Định. Lễ giỗ này được duy trì thường xuyên hàng năm tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, là nơi Trương Định tuẫn tiết và thị xã Gò Công là nơi xây dựng tượng đài và đền thờ Trương Định.

Tuong niem Truong Dinh 7 Tuong niem Truong Dinh 9Tuong niem Truong Dinh 11

Lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông

Năm 2020, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Trương Định được rút gọn, nhưng vẫn thực hiện theo phương châm trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và an toàn. Theo đó, trong 02 ngày 19 và 20/8/2020, Ban phụng tự Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định cùng các vị bô lão tổ chức lễ tiên thường và chánh giỗ: thỉnh bài vị từ Tượng đài về Đền thờ cúng trần khiết; tổ chức rước linh và các nghi lễ truyền thống.

Tuong niem Truong Dinh 4 Tuong niem Truong Dinh 5

Thắp hương tại đền thờ Anh  hùng dân tộc Trương Định tại TXGC.

Dịp này, lãnh đạo các địa phương và nhân dân đã đến viếng, thắp hương tưởng niệm tại đền thờ của ông và khu di tích mộ bà Trần Thị Sanh, ở Phường 5, nhằm tưởng nhớ và tri ân công ơn của  người vợ Anh hùng dân tộc Trương Định, đã có công hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nghĩa quân Trương Định chống Pháp.

Huỳnh Cẩm – Thanh Tâm – Thuận Ý – Quốc Toàn