Tiền Giang tổ chức họp trực tuyến 3 cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(THTG) Chiều ngày 20-7, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

UBND tinh hop Covid

UBND tinh hop Covid 1

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trần Liêm

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Covid 19 tỉnh Tiền Giang yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp tập trung bàn về các nội dung trọng tâm phòng chống dịch bệnh Coivd-19 tại Tiền Giang thời điểm này. Việc kiểm tra trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không chủ quan, lơ là, để không gia tăng số ca mắc trong cộng đồng những ngày tới. Nhất là các điểm nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, tầm soát diện rộng, để xác định và xử lý nhanh ổ dịch mới; Tăng cường quản lý đối tượng, nhất là người từ Tp. Hồ Chí Minh và các địa phương khác trở về…

UBND tinh hop Covid 2

UBND tinh hop Covid  5

UBND tinh hop Covid 6

Lãnh đạo các ngành và địa phương phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Trần Liêm

Lãnh đạo các địa phương trong tỉnh thông tin về công tác phòng chống dich Covid -19, điều đáng lo ngại là số ca F0 ở những ngày gần đây gia tăng ở các huyện Cái Bè, Châu Thành, thành phố Mỹ Tho, Tân Phước… có thêm nhiều ổ dịch mới. Thành phố  Mỹ Tho đang thực hiện kế hoạch tầm soát xét nghiệm diện rộng Covid-19 trong cộng đồng.

Theo số liệu của Sở Y tế Tiền Giang, đến trưa 20-7, Tiền Giang ghi nhận 1.365 bệnh nhân F0, trong đó có 717 bệnh nhân được Bộ y tế công bố mã số, có 18 ca tử vong. Toàn tỉnh có 118 ổ dịch. Về cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh: có 4.169 cách ly tập trung tuyến huyện, 75 cách ly tập trung tuyến tỉnh và 19.449 cách ly tại nhà.

Trước tình hình này, nhiều ý kiến của lãnh đạo các sở ban ngành và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp đề nghị tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch; tiếp tục hoạt động kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch tại các chốt, áp dụng xử phạt người dân ra đường không thật sự cần thiết; giám sát quản lý người về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác.

UBND tinh hop Covid 8

UBND tinh hop Covid 9

Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Liêm

Phát biểu tại cuộc họp, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý các địa phương về diễn biến dịch bệnh phức tạp và còn kéo dài trong thời gian tới. Do đó, các vấn đề phòng chống dịch cần quan tâm là xử lý tốt nguy cơ lây nhiễm chéo từ các khu vực vệ sinh trong khu cách ly tập trung; đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công dân trong các khu cách ly tập trung; Bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch, không để phơi nhiễm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp cần có sự phối họp tốt trong điều hành phòng chống dịch về: thiết lập giao ban chung về tình hình dịch mỗi ngày, nhanh chóng để kịp thời xử lý, ứng phó nếu xảy ra ổ dịch mới trong cộng đồng. Ông cũng yêu cầu các địa phương nỗ lực thực hiện các giải pháp tầm soát, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ngành giao thông vận tải cần phân luồng, đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa giải quyết lưu thông hàng hóa cho người dân trong tỉnh và cả nước…

UBND tinh hop Covid 10

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Trần Liêm

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Tiền Giang yêu cầu các địa phương cần thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp để dập tắt các ổ dịch, tiếp tục khoanh vùng, điều tra, truy vết những nơi nguy cơ cao và nguy cơ rất cao để tầm soát diện rộng, không để lây lan ra cộng đồng, tiến đến không còn ổ dịch mới phát sinh, nhất là từ chợ và tài xế chở hàng hóa từ nơi khác đến.

Trong công tác điều trị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế cần tích cực điều trị cho các bệnh nhân F0; quản lý chặt chẽ đối với F1 và việc cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F2; đặc biệt là quản lý các đối tượng thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú sau cách ly y tế tập trung (7 ngày) trên địa bàn theo đúng quy định. Cần nâng cao năng lực, thực hiện xét nghiệm rộng cho doanh nghiệp; thực hiện xét nghiệm PCR cho công nhân các công ty thực hiện “3 tại chỗ” trong khu, cụm công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ, kết hợp với tuyên truyền, thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà và xử lý nghiêm trường hợp không chấp hành công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, cần nhanh chóng sắp xếp lại các chợ truyền thống, nhân rộng mô hình thanh niên hỗ trợ đi chợ thế, chợ 0 đồng… vừa đảm bảo chống dịch vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

Thanh Xuân